HĐND Thành phố PRTC giám sát việc thực hiện Chỉ thị số 12- CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy

Đăng ngày 27 - 08 - 2024

Chiều 27/8, Đoàn Giám sát của Thường trực HĐND Thành phố Phan rang –Tháp Chàm do đồng chí Trần Thanh Minh – UVTV Thành ủy, Phó Chủ tịch HĐND thành phố làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với phường Mỹ Đông nhằm giám sát việc thực hiện Chỉ thị số 12-CT/TU, ngày 26/10/2021 của Ban Thường vụ Thành ủy về nâng cao chất lượng hiệu quả công tác giám sát, khảo sát Hội đồng nhân dân Thành phố Phan Rang-Tháp Chàm khóa XII, nhiệm kỳ 2021-2026.

Thực hiện Chỉ thị số 12-CT/TU, ngày 26/10/2021 của Ban Thường vụ Thành ủy, Đảng uỷ, Thường trực HĐND phường Mỹ Đông tích cực tuyên truyền, quán triệt và tổ chức thực hiện bằng nhiều hình thức, biện pháp phù hợp. Nhận thức của Cấp uỷ Đảng, chính quyền, đoàn thể, cán bộ, đảng viên và Nhân dân về vị trí, vai trò, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của HĐND được nâng lên. HĐND phường có nhiều đổi mới, cải tiến nội dung, phương thức hoạt động, chất lượng, hiệu lực, hiệu quả được nâng cao, khẳng định được vai trò là cơ quan đại diện cho ý chí, nguyện vọng của Nhân dân, cơ quan quyền lực Nhà nước ở địa phương. Hoạt động giám sát được thực hiện cơ bản đúng thẩm quyền, trình tự theo quy định của pháp luật và không làm cản trở hoạt động bình thường của cơ quan, tổ chức, cá nhân chịu sự giám sát; lựa chọn các nội dung giám sát có trọng tâm, trọng điểm, những vấn đề liên quan trực tiếp đến quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân. Đa số các ý kiến, kiến nghị của cử tri thuộc thẩm quyền cấp phường đã được Lãnh đạo UBND phường trả lời trực tiếp, trả lời bằng văn bản đạt tỷ lệ 100%.

Thời gian tới, HĐND phường Mỹ Đông tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm, phát huy trí tuệ, năng lực của đại biểu Hội đồng nhân dân, tham gia đầy đủ, tích cực các hoạt động, góp phần vào việc nâng chất lượng hoạt động của Hội đồng nhân dân phường; gắn với đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của Hội đồng nhân dân phường trong việc tổ chức các kỳ họp, quyết định các vấn đề về kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh của địa phương theo quy định của pháp luật; nâng chất lượng, hiệu quả công tác giám sát, khảo sát của Hội đồng nhân dân phường theo hướng thiết thực, hiệu quả.

Phát biểu kết luận tại buổi giám sát, đồng chí Trần Thanh Minh – UVTV Thành ủy, Phó Chủ tịch HĐND thành phố đề nghị Thường trực HĐND phường Mỹ Đông tiếp thu ý kiến của các thành viên đoàn giám sát, hoàn chỉnh báo cáo đúng theo tinh thần Chỉ thị số 12-CT/TU, ngày 26/10/2021 của Ban Thường vụ Thành ủy. Trong thời gian tới, Thường trực HĐND phường cần bám sát vào 8 nhiệm vụ được nêu trong Chỉ thị 12, nêu cao vai trò trách nhiệm của cấp ủy Đảng trong thực hiện Chỉ thị số 12-CT/TU, ngày 26/10/2021 của Ban Thường vụ Thành ủy; Nâng cao chất lượng hoạt động của 2 ban và đại biểu HĐND phường; Đẩy mạnh tuyên truyền, chuyển tải các thông tin, chính sách pháp luật đến với người dân; Khắc phục ngay những tồn tại, hạn chế mà đoàn giám sát đã chỉ ra, quyết tâm cao hoàn thành tốt công tác giám sát, làm chuyển biến tích cực về nhận thức và hành động trong đại biểu HĐND và Nhân dân trong giám sát, phản ánh các vụ việc tồn tại trên địa bàn phường; kịp thời giải quyết thấu đáo cho người dân, cũng như kịp thời phản ánh lên cấp trên những vấn đề không thuộc thẩm quyền để các ngành của tỉnh và thành phố giải quyết cho Nhân dân; Có đánh giá sơ kết, tổng kết hằng năm để đánh giá rút kinh nghiệm và đề ra các giải pháp cho năm tới; Tăng cường chuyển đổi số trong hoạt động của HĐND, xây dựng Hội đồng nhân dân phường vững mạnh toàn diện, góp phần xây dựng chính quyền địa phương trong sạch, vững mạnh, liêm chính, kiến tạo, phục vụ, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, là chính quyền của Nhân dân, do Nhân dân và vì Nhân dân./.

Thanh Tâm – Thanh Phong