Ban Pháp chế HĐND thành phố PRTC giám sát chuyên đề về việc thực hiện chính sách, pháp luật về quy trình hòa giải cơ sở trên địa bàn phường Phước Mỹ năm 2022 và 2023

Đăng ngày 23 - 08 - 2024

Chiều 23/8/2024, Ban Pháp chế - HĐND thành phố đã có buổi làm việc với phường Phước Mỹ về giám sát chuyên đề việc thực hiện chính sách, pháp luật về quy trình hòa giải cơ sở trên địa bàn phường Phước Mỹ năm 2022 và 2023. Đồng chí Huỳnh Phương Nam – UVTV, Chủ nhiệm UBKT Thành ủy, Trưởng Ban Pháp chế - HĐND thành phố làm trưởng đoàn. Cùng tham dự có đại diện Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố và lãnh đạo một số phòng, ban chuyên môn của thành phố.

Được sự quan tâm lãnh chỉ đạo cấp trên và các văn bản chỉ đạo của Thành ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân thành phố về công tác hòa giải cơ sở, nhất là sau khi Luật Hòa giải ở cơ sở năm 2013 có hiệu lực pháp luật và các văn bản hướng dẫn thi hành đã được UBND phường tổ chức tuyên truyền, phổ biến đến người dân trên địa bàn phường. Qua đó, đã tác động tích cực đến việc nâng cao nhận thức pháp luật cho cán bộ, đảng viên và Nhân dân. Trong thời gian qua, các Tổ hòa giải ở cơ sở đã tiếp nhận 38 vụ việc, kết quả hòa giải thành 14 vụ việc, hòa giải không thành 24 vụ việc. Bên cạnh đó, để đảm bảo đội ngũ làm công tác hòa giải ở cơ sở, Ủy ban nhân dân phường đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, kiện toàn tổ chức, nâng cao chất lượng đội ngũ hòa giải viên cơ sở; hiện nay trên địa bàn phường có 10 tổ hòa giải ở 10 khu phố với tổng số 53 thành viên.

Tại buổi giám sát, các đại biểu đã thảo luận, đóng góp ý kiến, giải đáp những kiến nghị của phường và đề ra một số giải pháp trong thời gian tới.

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Huỳnh Phương Nam – UVTV, Chủ nhiệm UBKT Thành ủy, Trưởng Ban Pháp chế - HĐND thành phố, đánh giá cao những kết quả mà phường Phước Mỹ đã đạt được thời gian qua. Đồng thời, đề nghị UBND phường tập trung triển khai thực hiện tốt một số nhiệm vụ trong thời gian tới đó là, cấp ủy Đảng cần quan tâm hơn nữa công tác hòa giải ở cơ sở; thường xuyên tổ chức tập huấn chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ hòa giải viên; tăng cường công tác phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức thành viên trong thực hiện công tác hòa giải ở cơ sở; phân bổ và chi trả kinh phí phục vụ cho công tác hòa giải ở cơ sở kịp thời, đúng quy định và tiếp tục củng cố, kiện toàn các Tổ hòa giải ở cơ sở, nhất là việc vận động, thuyết phục người có uy tín ở địa phương, cán bộ, công chức đã nghỉ hưu tham gia vào công tác hòa giải./.

Văn Chân