Đăng ngày 21 - 08 - 2024

Sáng ngày 21/8, Thường trực HĐND Thành phố PR-TC giám sát chuyên đề về việc nâng cao chất lượng đô thị loại II giai đoạn 2021-2025. Đồng chí Châu Thị Thanh Hà, Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố chủ trì buổi giám sát. Cùng tham dự có đồng chí Trần Thanh Minh, UVTV, Phó Chủ tịch HĐND Thành phố; đồng chí Lê Hoài Nam, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND Thành phố; Các Thành viên Ban giám sát HĐND Thành phố; Trưởng các phòng, ban ngành thành phố; Chủ tịch, Phó Chủ tịch HĐND 16 phường, xã.

Xác định tầm quan trọng của việc nâng cao tiêu chí đô thị loại II và hướng đến đô thị loại I, trong những năm qua, thành phố đã tập trung chỉ đạo các cấp, các ngành quan tâm đầu tư và phát triển đồng bộ hạ tầng kinh tế, xã hội, xây dựng thành phố tiếp cận tiêu chí môi trường theo định hướng phát triển toàn diện, vững mạnh. Tập trung đẩy mạnh thu hút đầu tư phát triển kinh tế, xã hội, xây dựng cơ sở hạ tầng đô thị. Nhiều dự án hạ tầng quy mô lớn được đầu tư về hệ thống  giao thông, cây xanh, chiếu sáng đô thị, hệ thống cấp nước sinh hoạt. Các công trình văn hóa, khu dân cư được đầu tư mở rộng đáp ứng nhu cầu phát triển đô thị. Đến nay thành phố đã đạt được 55/63 tiêu chí, tăng 4 tiêu chí so với cuối năm 2022.

Tại buổi giám sát, các thành viên ban giám sát HĐND Thành phố và lãnh đạo các địa phương thống nhất theo kết quả đạt được trong thời gian qua, đồng thời nêu lên một số vấn đề còn vướng mắc cần phải làm rõ: thống nhất số liệu trên các lĩnh vực; tên gọi tiêu chí hay tiêu chuẩn; công tác giải phóng mặt bằng cần phải đẩy mạnh; cần quan tâm đầu tư xây dựng khu vui chơi, giải trí khu vực phía tây thành phố….

Tại buổi giám sát, lãnh đạo UBND Thành phố giải trình một số vấn đề đặt ra, được các đại biểu thống nhất cao; đồng thời tiếp thu một số vấn đề còn lại tiếp tục chỉ đạo các ngành chức năng thành phố tập trung rà soát tổ chức triển khai thực hiện tốt trong thời gian tới.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi giám sát, đồng chí Châu Thị Thanh Hà, Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố đánh giá cao công tác quản lý đô thị trên địa bàn thành phố thời gian qua, đồng thời đề nghị các ngành chức năng thành phố và các địa phương tập trung triển khai thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới đó là: Tiếp tục khai thác tiềm năng, lợi thế, huy động và sử có hiệu quả các nguồn lực, tiếp tục hoàn thiện và nâng cao các tiêu chí đô thị loại II, phấn đấu đến năm 2030, thành phố đạt chuẩn các tiêu chí đô thị loại II và đạt chuẩn 63/63 tiêu chí đô thị loại I theo quy định hiện hành. Tập trung chỉ đạo khắc phục hạn chế, tháo gỡ khó khăn, thách thức, vừa đảm bảo mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội và phấn đấu đạt mức cao nhất các chỉ tiêu năm 2024, hướng tới xây dựng thành phố trở thành đô thị thông minh, hiện đại và phát triển bền vững./.

Văn Chân