ĐỒNG CHÍ PHẠM VĂN HẬU – PHÓ BÍ THƯ THƯỜNG TRỰC TỈNH ỦY, CHỦ TỊCH HĐND TỈNH KHẢO SÁT TÌNH HÌNH XÂM THỰC BIỂN

Đăng ngày 18 - 09 - 2024

Chiều 17/9, đồng chí Phạm Văn Hậu, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đi khảo sát tình hình xâm thực bờ biển và nghe báo cáo đề xuất tổ chức không gian công viên biển Bình Sơn. Cùng đi có đồng chí Châu Thị Thanh Hà – Uỷ viên Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Phan Rang – Tháp Chàm, chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố, đồng chí Nguyễn Thành Phú - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân( UBND) thành phố; đồng chí Trần Thanh Minh, UVTV, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố, đồng chí Huỳnh Phương Nam – UVTV thành ủy, Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Thành ủy, đồng chí Lê Hoài Nam – Thành ủy viên, Phó chủ tịch Uỷ ban nhân dân thành phố và lãnh đạo các sở, ngành, các phòng, ban, đơn vị thành phố liên quan.

Tuyến đường 16 Tháng 4 là tuyến đường kết nối trung tâm thành phố Phan Rang - Tháp Chàm với đường ven biển, công viên biển, các bãi tắm biển,… Đây là trục cảnh quan - thương mại dịch vụ hướng biển quan trọng của thành phố. Khu vực quảng trường, Công viên biển Bình Sơn là nơi tập trung đông người và là điểm đến lý tưởng cho du khách, khu vực này, cần tập trung đầu tư, nâng cấp hạ tầng kỹ thuật.

Theo báo cáo đề xuất tổ chức không gian Công viên biển Bình Sơn, thành phố Phan Rang - Tháp Chàm sẽ tập trung đầu tư, nâng cấp hạ tầng kỹ thuật từ khu vực Quảng trường 16/4 đến đường đi bộ trong Công viên biển Bình Sơn dự kiến đầu tư với chiều dài khoảng 550m bao gồm các hạng mục như: Cải tạo, bổ sung cây xanh tại các tại khu quảng trường và 2 bên đường dạo; Cải tạo bờ kè và các bậc thềm ven biển; Bố trí các tiện ích công cộng: đèn chiếu sáng, thùng rác, ghế  ngồi,…; Xây mới khu vui chơi dành cho trẻ em ven biển; Xây dựng công trình biểu tượng - tượng đài - kiến trúc điểm nhấn tại vị trí quảng trường biển; Bổ sung vị trí bố trí Ki-ốt 1 ven đường dạo biển. Dự kiến tổng mức đầu tư các hạng mục trên 64,5 tỷ đồng.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Châu Thị Thanh Hà – Uỷ viên Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố đã gửi lời cảm ơn HĐND tỉnh, các ngành có liên quan đã chỉ đạo sát sao góp phần phát triển hoàn thiện đô thị trên địa bàn. Đồng chí cho biết, thời gian qua thành phố đã bám sát Nghị quyết của Tỉnh ủy về phát triển kinh tế đô thị, trọng tâm là xây dựng Phan Rang -Tháp Chàm thành thành phố thông minh, tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Ninh Thuận đến năm 2025, định hướng đến năm 2030. Hiện nay, tốc độ xâm thực vào bờ biển khá nhanh, gây hư hại các công trình ven biển và làm thu hẹp các bãi tắm tại khu vực biển Bình Sơn. Do đó, việc tổ chức lại không gian Công viên biển Bình Sơn là hết sức quan trọng, thành phố rất mong các sở, ngành có liên quan chỉ đạo sớm để thành phố tiến hành cải tạo, phát triển hoàn thiện đô thị trên địa bàn, đem lại sự an toàn cho người dân, phát triển không gian ven biển và phát triển du lịch.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, đồng chí Phạm Văn Hậu - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh: Trong nghị quyết của Tỉnh ủy đã xác định kinh tế biển và kinh tế đô thị chính là động lực tăng trưởng mới và phát triển lâu dài của tỉnh. Để cụ thể hóa chủ trương này, tỉnh đã tập trung các nguồn lực để đầu tư phát triển đô thị Phan Rang – Tháp Chàm theo hướng đô thị thông minh, đô thị du lịch, đô thị biển, đô thị xanh và xây dựng đô thị loại I trong tương lai. Đồng chí Phạm Văn Hậu đề nghị thành phố Phan Rang – Tháp Chàm phối hợp cùng các ngành chức năng rà soát, đánh giá cụ thể mức độ xâm thực, thực hiện các giải pháp đầu tư bờ kè gia cố đảm bảo, tránh gây sạt lở các bãi tắm dọc biển. Đồng thời  sớm hoàn thiện đề án quy hoạch đầu tư phát triển không gian biển Bình Sơn nhằm tạo nên diện mạo mới cho khu vực bãi biển, khai thác giá trị cảnh quan ven biển và công viên Bình Sơn tạo ấn tượng tốt cho du khách. Chú trọng bổ sung các loại cây xanh trong công viên và đường dạo ven biển; bố trí đầy đủ các tiện ích công cộng, nhất là các hoạt động vui chơi giải trí; đầu tư hệ thống hạ tầng kỹ thuật theo hướng hiện đại, thu hút du khách… Qua đó, đáp ứng yêu cầu phát triển đô thị Phan Rang – Tháp Chàm theo hướng văn minh, hiện đại.