Phát động phong trào thi đua Chuyển đổi số năm 2024 trên địa bàn thành phố Phan Rang - Tháp Chàm

Đăng ngày 09 - 05 - 2024

UBND thành phố PRTC vừa ban hành Kế hoạch số 221/KH-UBND ngày 09/5/2024 về việc phát động phong trào thi đua Chuyển đổi số năm 2024 trên địa bàn thành phố Phan Rang - Tháp Chàm. Phong trào thi đua Chuyển đổi số phải được triển khai sâu rộng từ thành phố đến cơ sở với nội dung đa dạng, hình thức phong phú, thiết thực, hiệu quả. Các cơ quan, đơn vị, địa phương phải coi việc chuyển đổi số là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt và đồng bộ trong các hoạt động của đơn vị; chủ động xây dựng kế hoạch đẩy nhanh tiến độ thực hiện chuyển đổi số theo ngành, lĩnh vực, đơn vị, địa phương. Phát huy trách nhiệm, vai trò của người đứng đầu cơ quan, đơn vị, địa phương trong việc chỉ đạo tổ chức thực hiện phong trào thi đua; có đôn đốc, kiểm tra, đánh giá định kỳ 6 tháng, sơ kết, tổng kết. Việc xét khen thưởng tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc tiêu biểu trong thực hiện phong trào thi đua Chuyển đổi số đảm bảo dân chủ, chính xác, công khai, minh bạch, kịp thời, đúng đối tượng, đúng quy định.

*Chủ đề thi đua năm 2024: “Phát triển kinh tế số với 04 trụ cột: Thương mại điện tử- thanh toán không dùng tiền mặt; Số hóa các ngành kinh tế; Quản trị số; Dữ liệu số, tạo động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững”

* Đối tượng thi đua

- Tập thể: Cơ quan, đơn vị, Ủy ban nhân dân các phường, xã trên địa bàn thành phố.

- Cá nhân: Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tại các cơ quan, đơn vị, địa phương và Nhân dân trên địa bàn thành phố.

* Nội dung:

- Tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền, phát huy vai trò của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể các cấp trong công tác vận động, tuyên truyền; nâng cao vai trò, trách nhiệm người đứng đầu cơ quan, đơn vị, địa phương, tổ chức trong triển khai thực hiện phong trào thi đua Chuyển đổi số.

- Xây dựng chương trình, kế hoạch và đẩy nhanh tiến trình Chuyển đổi số theo từng ngành, lĩnh vực, cơ quan, đơn vị, địa phương gắn với thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh.

- Phối hợp tổ chức triển khai công tác tập huấn, đào tạo, bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng về công nghệ số, chuyển đổi số cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động. Ưu tiên đảm bảo các nguồn lực để thực hiện các hoạt động Chuyển đổi số.

- Ưu tiên đảm bảo nguồn lực để thực hiện các hoạt động Chuyển đổi số.

- Huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực để thúc đẩy Chuyển đổi số. Tập trung phát huy và hoàn thiện nền tảng Chuyển đổi số của thành phố về chính quyền số, kinh tế số và xã hội số.

- Tăng cường công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của các cấp Đảng ủy, chính quyền, cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và người dân về sự cấp thiết của Chuyển đổi số, đáp ứng xu thế bùng nổ công nghệ thông tin, công nghệ số.

- Tăng cường quản lý an ninh mạng, bảo mật thông tin và an toàn dữ liệu, phòng chống hiệu quả các hoạt động phá hoại, thâm nhập hệ thống quản lý, điều hành chính quyền điện tử, kịp thời cảnh báo cũng như xử lý các sự cố xảy ra trên địa bàn thành phố.

- Tích cực xây dựng và tạo lập dữ liệu mở phục vụ người dân, doanh nghiệp khai thác, truy cập, sử dụng, góp phần công khai, minh bạch, phòng chống tiêu cực, tham nhũng, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của thành phố.

- Đẩy nhanh tiến trình số hóa giấy tờ trong các cơ quan (trừ những văn bản mật); cùng với việc kết nối liên thông các cơ sở dữ liệu cấp tỉnh, các cơ sở dữ liệu quốc gia để nâng cao số lượng, chất lượng cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 trên nhiều phương tiện truy cập khác nhau, bảo đảm nhanh chóng, chính xác, không giấy tờ, giảm chi phí.

- Đổi mới phương thức lãnh đạo, số hóa trong hoạt động lãnh đạo, chỉ đạo điều hành, vận động người dân, doanh nghiệp ứng dụng công nghệ số tương tác với chính quyền trên môi trường số thông suốt, hiệu quả.

* Tiêu chí thi đua

Phấn đấu hoàn thành các mục tiêu cụ thể Kế hoạch số 193/KH-UBND ngày 09/4/2024 của Ủy ban nhân dân thành phố triển khai thực hiện Chuyển đổi số năm 2024 trên địa bàn thành phố. Đặc biệt chú trọng các tiêu chí sau:

- Các phòng, ban, đơn vị thành phố, Ủy ban nhân dân các phường, xã công khai danh mục dữ liệu mở. Tăng cường công tác số hóa hồ sơ, tài liệu.

- Mỗi cơ quan, đơn vị, địa phương phấn đấu hoàn thành ít nhất một sản phẩm chuyển đổi số trong năm 2024.

- Đẩy mạnh ứng dụng hệ thống điện tử lãnh đạo, quản lý, điều hành, giám sát công việc; ứng dụng Chữ ký số trong các giao dịch điện tử, Hệ thống thông tin báo cáo, Hệ thống hội nghị trực tuyến… Đảm bảo 100% văn bản điện tử gửi, nhận giữa các cơ quan hành chính Nhà nước các cấp được ký số thay thế văn bản giấy (trừ văn bản mật); 100% hồ sơ công việc tại thành phố và 95% hồ sơ công việc tại cấp xã được xử lý trên môi trường mạng (trừ hồ sơ công việc thuộc phạm vi bí mật nhà nước).

- 100% dịch vụ công trực tuyến toàn trình được cung cấp trên nhiều phương tiện truy cập khác nhau, bao gồm cả thiết bị di động.

- Tỷ lệ dịch vụ công trực tuyến phát sinh hồ sơ đạt 60%; Tỷ lệ hồ sơ thủ tục hành chính (TTHC) được tiếp nhận, xử lý trực tuyến đạt 90%.

- 100% báo cáo định kỳ, báo cáo thống kê về kinh tế - xã hội được thực hiện qua hệ thống báo cáo điện tử của tỉnh.

- Trang thông tin điện tử công khai thông tin đầy đủ theo quy định tại Nghị định số 42/2022/NĐ-CP ngày 24/6/2022 của Chính phủ Quy định về việc cung cấp thông tin và dịch vụ công trực tuyến của cơ quan nhà nước trên môi trường mạng.

* Thời gian thi đua: Từ nay đến ngày 10/12/2024.