Phường Mỹ Hải thực hiện hiệu quả đề án 06 của Chính phủ

Đăng ngày 29 - 08 - 2024

Phường Mỹ Hải có diện tích đất tự nhiên trên 270 ha, với dân số trên 3.500 hộ/11.576 nhân khẩu, trong đó: 1.815 hộ/6.560 nhân khẩu thường trú và 20 hộ/261 nhân khẩu tạm trú được phân bổ ở 05 tổ khu phố. Xác định là một địa bàn trung tâm với lượng dân số tương đối đông, nên việc khẩn trương, tập trung thực hiện công tác thu nhận và kích hoạt tài khoản định danh điện tử là nhiệm vụ chính trị hết sức quan trọng của cả hệ thống chính trị và phải hoàn thành nhiệm vụ đạt 100% tỷ lệ kích hoạt trước ngày 30/11/2024, góp phần xây dựng thành phố Phan Rang - Tháp Chàm trở thành đô thị thông minh, hiện đại trong thời gian tới.

Công an phường đã tham mưu Tổ công tác Đề án 06 phường Mỹ Hải tổ chức triển khai, quán triệt đến 100% cán bộ, công chức, người hoạt động không chuyên trách, các Hội, đoàn thể chính trị - xã hội, Cấp uỷ Chi bộ, Trưởng 05 khu phố các nội dung của văn bản, tập trung toàn bộ hệ thống chính trị tham gia thu nhận và kích hoạt tài khoản định danh điện tử với phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người”.Tổ công tác Đề án 06 phường đã tham mưu Ban chỉ đạo chuyển đổi số khôi phục, duy trì lại 05 Tổ công tác/05 khu phố (đã được thành lập năm 2023) với 32 đảng viên, cán bộ, công chức, viên chức, hội viên, đoàn viên, cán bộ chiến sĩ Công an phường tham gia với tiêu chí đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người” để tiến hành hướng dẫn người dân cài đặt, kích hoạt tài khoản Định danh điện tử mức 1 và mời, gọi, đưa người dân đến trụ sở Công an phường, Công an thành phố để thu nhận hồ sơ cấp tài khoản Định danh điện tử mức 2, xác định thực hiện nhiệm vụ này với phương châm “làm hết việc chứ không hết giờ, còn dân còn làm” vào tất cả các ngày trong tuần, kể cả thứ bảy, chủ nhật và ngày nghỉ lễ, khắc phục khó khăn, tìm mọi giải pháp để phấn đấu đạt chỉ tiêu kích hoạt tài khoản định danh cấp trên giao. Do đó, từ khi triển khai đến nay, với sự vào cuộc quyết liệt của hệ thống chính trị, nòng cốt là lực lượng Công an phường, Tổ công tác Đề án 06 phường Mỹ Hải đã đẩy mạnh việc vận động công dân thu nhận, kích hoạt tài khoản định danh điện tử mức độ 2 cho công dân đạt được những kết quả tích cực. Tính đến ngày 4/8/2024, trên địa bàn phường đã kích hoạt được 4.578/5.190 tài khoản định danh điện tử, đạt tỷ lệ trên 88%.

Nhằm đảm bảo 100% công dân có đủ điều kiện được kích hoạt tài khoản ĐDĐT phục vụ công tác chuyển đổi số trên địa bàn phường, nhất là tài khoản trong ứng dụng VneID là tài khoản duy nhất để thực hiện các thủ tục hành chính trên Cổng dịch vụ công, Tổ công tác đề án 06 phường Mỹ Hải tiếp tục huy động tối đa lực lượng của 05 Tổ công tác để tổ chức thu nhận hồ sơ, hướng dẫn, hỗ trợ người dân đăng ký, kích hoạt tài khoản ĐDĐT tại địa bàn 05 khu phố với phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người”. Chỉ đạo Công an phường phối hợp với các tổ công tác tập trung rà soát chặt chẽ, mời gọi, vận động số công dân trước đây đã kích hoạt mức 1 đến các điểm thu nhận ĐDĐT để cài đặt, kích hoạt mức 2 nhằm nâng cao tỷ lệ kích hoạt cho kịp tiến độ được giao. Phối hợp với các nhà mạng trên địa bàn (Viettel, Vinaphone, Mobile,…) tạo điều kiện thuận lợi cho người dân chuyển đổi thuê bao di động, cập nhật SIM chính chủ cũng như có các biện pháp hỗ trợ các hộ gia đình khó khăn, người già yếu, bệnh tật trên địa bàn. Thường xuyên thông qua hệ thống loa phát thanh, các trang mạng xã hội… kêu gọi người dân tích cực hưởng ứng đợt cao điểm thu nhận hồ sơ cấp CCCD và kích hoạt tài khoản ĐDĐT trên địa bàn phường. Đồng thời,Đẩy mạnh công tác tuyên truyền người dân về việc sử dụng tài khoản ĐDĐT trong giải quyết thủ tục hành chính, những tiệc ích của tài khoản ĐDĐT. Tổng hợp số liệu cụ thể từng trường hợp không thể kích hoạt tài khoản định danh điện tử được do vắng địa phương không xác định nơi đến, xuất cảnh, định cư nước ngoài, chết chưa xoá tử… để có biên pháp lập biên bản xác minh, tạo biến động, xoá thông tin công dân trên dữ liệu dân cư và gửi các biên bản về Công an thành phố tổng hợp số liệu.