Hội nghị lấy ý kiến về Đồ án điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung thành phố PRTC đến năm 2040, tầm nhìn đến 2050 và Quy hoạch chung xây dựng Khu du lịch quốc gia Ninh Chữ đến năm 2045

Đăng ngày 22 - 09 - 2023

Sáng ngày 22/9, Sở Xây dựng phối hợp với đơn vị tư vấn tổ chức lấy ý kiến đại diện cộng đồng dân cư, chính quyền địa phương trên địa bàn thành phố PRTC đối với Đồ án điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung thành phố Phan Rang - Tháp Chàm đến năm 2040, tầm nhìn đến 2050 và Quy hoạch chung xây dựng Khu du lịch quốc gia Ninh Chữ đến năm 2045. Đến dự có đồng chí Bùi Văn Phú – Phó Bí thư Thường trực Thành ủy; đồng chí Nguyễn Thành Phú – Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố; đồng chí Kiều Như Nguyên – UVTV Thành ủy, Phó Chủ tịch HĐND thành phố; đại diện Thường trực UBMTTQVN thành phố; Lãnh đạo các phòng, ban, ngành, đoàn thể thành phố; Lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, cán bộ địa chính và Trưởng BQL các khu phố 16 phường, xã trên địa bàn thành phố.

Thành phố Phan Rang – Tháp Chàm trung tâm của tnh Ninh Thuận, đường Quốc lộ 1 đi qua Quốc lộ 27 đi Lâm Đồng ni vi vùng Tây Nguyên, vi bờ bin dài khong 8km rất thun li cho phát trin du lch. Thành phố cách TP. Nha Trang 110km về phía Bắc, cách TP. Hồ Chí Minh 350km về phía Nam, cách TP. Đà Lạt 110km về phía Tây; gn cng bin Ba Ngòi sân bay quc tế Cam Rang (55km). vy, thành phố Phan Rang – Tháp Chàm giữ vai trò trung tâm cho phát trin kinh tế - hi an ninh quốc phòng ca tnh Ninh Thun và vị trí quan trng trong vùng Duyên hi Nam Trung Bộ Tây Nguyên. Ngày 22/5/2017, UBND tnh Ninh Thuận ban hành Quyết định số 151/QĐ-UBND về vic phê duyệt Đồ án điều chnh Quy hoạch chung xây dựng thành phPhan Rang -Tháp Chàm đến năm 2025 tầm nhìn đến 2050 tỉnh Ninh Thuận. Theo đó, thành phố Phan Rang – Tháp Chàm được định hướng trở thành đô thị loại II, trung tâm trao đổi kiến thc kết hp gồm du lch sinh thái, nông nghip hữu sản xuất lương thực, trung tâm nghiên cu công nghệ biển, văn hóa di sản, năng lượng tái to; trung tâm các hoạt động chính trị, hành chính, kinh tế, du lịch, văn hóa di sản ca tnh nói riêng khu vc Duyên hi Nam Trung Bộ nói chung. Đồ án điu chnh tng thQuy hoch chung thành phố Phan Rang - Tháp Chàm đến năm 2040, tầm nhìn đến 2050 hướng tới mục tiêu phát thải ròng về “0” trước năm 2050,  xây dựng thành phố PRTC trở thành một đô thị tri nghim ng dụng về năng lượng sạch năng lượng tái tạo (NLTT) trong du lch, sn xuất đời sng, phát trin theo hướng đô thị tăng trưởng xanh, đô thị sinh thái, đô thị thông minh, phát triển bn vng, gn vi những giá trị cảnh quan thiên nhiên và văn hóa, sinh thái đặc sắc địa phương mt thành phố sng tt, với tổng dân số đến năm 2040 khoảng 320.000 người, diện tích đất liền khoảng 7.918,76ha.

Đối với Đồ án Quy hoạch chung xây dựng Khu du lịch quốc gia Ninh Chữ đến năm 2045, tổng diện tích nghiên cứu, ranh giới lập quy hoạch trên đất liền khoảng 10.200 ha. Khu vực nghiên cứu được phân chia thành 3 khu vực: phía Bắc thuộc cụm du lịch Bình Tiên – Vĩnh Hy, quy mô: khoảng 1.300ha; Trung tâm thuộc cụm du lịch Ninh Chữ - Bình Sơn; quy mô: khoảng 6.000ha; phía Nam thuộc cụm du lịch Cà Ná – Mũi Dinh; quy mô: khoảng 2.900ha; Dự kiến phát triển các khu vực khai thác hoạt động du lịch, dịch vụ trên biển khoảng 2,000 ha. Quy mô và ranh giới được xác định cụ thể trong giai đoạn lập đồ án quy hoạch, đảm bảo tuân thủ các quy định pháp luật về tài nguyên, môi trường biển và hải đảo. Quy hoạch chung cho Khu du lịch quốc gia Ninh Chữ đến năm 2045 nhằm khai thác các giá trị và tiềm năng tổng thể để phát triển du lịch và phát triển kinh tế - xã hội, là cơ sở pháp lý về quy hoạch để quản lý, thu hút đầu tư phát triển các khu vực ven biển tỉnh Ninh Thuận, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội địa phương nói chung, phát triển ngành Du lịch nói riêng, sớm trở thành một trong sáu ngành trụ cột kinh tế của tỉnh Ninh Thuận. Khu du lịch quốc gia Ninh Chữ trở thành một trong các vùng du lịch trọng điểm quốc gia, là điểm đến hấp dẫn, khác biệt, có sức cạnh tranh cao trong khu vực, cả nước và quốc tế; là cơ sở để lập quy hoạch phân khu xây dựng, quy hoạch chi tiết xây dựng các khu vực và lập dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khung trong khu du lịch quốc gia; Đáp ứng các hoạt động phát triển kinh tế vùng ven biển. Đáp ứng yêu cầu kết nối với không gian đô thị, du lịch trong vùng tỉnh Ninh Thuận và tác động của các dự án phát triển ngành. Phát triển khu du lịch đáp ứng yêu cầu về thích ứng biến đổi khí hậu. Tuân thủ yêu cầu quản lý quy hoạch, quản lý không gian kiến trúc, cảnh quan dải ven biển Ninh Thuận./.

Thanh Tâm- Xuân Thoa