TP.PHAN RANG THÁP CHÀM: BỨT TỐC KINH TẾ, QUYẾT TÂM ĐI LÊN ĐÔ THỊ THÔNG MINH

Đăng ngày 01 - 06 - 2024

TP.Phan Rang Tháp Chàm (PR-TC), nơi hoà quyện của nắng và gió đang nỗ lực từng ngày trở thành một trong những đô thị trọng tâm liên kết vùng, hướng đến xây dựng đô thị thông minh. Như ông Nguyễn Thành Phú, Chủ tịch UBND TP.PR-TC nhận định “Mọi công tác đang được thành phố đẩy nhanh theo hướng có trọng tâm, trọng điểm”.

Thành phố Phan Rang-Tháp Chàm Khai trương trung tâm điều hành đô thị thông minh – IOC và đón nhận Cờ thi đua của Chính phủ.

Những bước đệm quan trọng

Thời gian qua, được sự quan tâm đặc biệt của Chính phủ, của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Thường trực Thành ủy; TP đã phát huy nội lực, tranh thủ tối đa các nguồn lực, từng bước tập trung đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng như hoàn thiện hạ tầng (chiếu sáng, hệ thống thoát nước, công viên cây xanh và đường giao thông), đầu tư các Khu dân cư, Khu đô thị mới; xây dựng hệ thống đường giao thông kết nối các trục đường chính và nâng cấp các tuyến đường nhánh phục vụ dân sinh; đầu tư xây mới, nâng cấp cơ sở vật chất cho ngành giáo dục và các công trình phúc lợi - xã hội. Đến nay, diện mạo của TP có nhiều thay đổi, khang trang hơn, hiện đại hơn. Riêng, trong năm 2023, tổng giá trị sản xuất các ngành kinh tế địa phương đạt 20.708 tỷ đồng (giá so sánh năm 2010), tăng 9,6% so năm 2022; cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng: thương mại-dịch vụ chiếm 62,3%, công nghiệp-xây dựng chiếm 31,3%, nông nghiệp – thủy sản chiếm 6,4%; tổng thu ngân sách thành phố đạt 386,855 tỷ đồng; tổng mức đầu tư toàn xã hội đạt 4.515,2 tỷ đồng; thu nhập bình quân đầu người đạt 112,02 triệu đồng/người/năm.

Đi liền với đó, việc đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng nâng cao chất lượng các hoạt động giáo dục, y tế trên địa bàn cũng được chú trọng và mang lại nhiều hiệu quả tích cực. Cùng với đó, TP xác định để đạt được các mục tiêu, chỉ tiêu phát triển kinh tế-xã hội năm 2024, việc đầu tư phát triển hạ tầng kinh tế đô thị là hết sức quan trọng, đặc biệt là công tác giải ngân vốn đầu tư công. Theo đó, định kỳ hàng tháng, PR-TC đều tổ chức giao ban với các chủ đầu tư về tình hình thực hiện các dự án, giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công; thường xuyên theo dõi chỉ đạo, kiểm tra, giám sát tiến độ thực hiện và giải ngân của từng dự án; kịp thời tháo gỡ kịp thời các khó khăn, vướng mắc, nhất là đối với các công trình, dự án có tỷ lệ giải ngân thấp, còn vướng công tác đền bù GPMB.

Cùng với đó, tập trung phát triển kinh tế đô thị, trọng tâm là phát triển lĩnh vực đô thị, thương mại, dịch vụ, du lịch bảo đảm tính đồng bộ, đúng hướng. Phát huy lợi thế so sánh của đô thị ven biển, đẩy mạnh phát triển du lịch theo hướng toàn diện, kết nối với các điểm du lịch trong toàn tỉnh và khu vực; tạo điều kiện để phát triển các sản phẩm, loại hình du lịch đặc thù. Triển khai Đồ án điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung xây dựng TP PR-TC tỉnh Ninh Thuận đến năm 2040 và tầm nhìn đến năm 2050. Tập trung xây dựng và phê duyệt Chương trình phát triển đô thị TP giai đoạn 2021-2025, tầm nhìn đến năm 2030; triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết phát triển kinh tế đô thị, trọng tâm là PR-TC trở thành đô thị thông minh; khai thác và sử dụng hiệu quả Trung tâm điều hành đô thị thông minh (IOC) TP.

“Trên mọi bước đi, địa phương đều chú trọng vào đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, công tác chuyển đổi số. Nâng cao hiệu quả việc quản lý các nguồn vốn, giảm thiểu thất thoát, lãng phí vốn trong đầu tư phát triển. Phấn đấu trong giai đoạn 2024-2025 tổng vốn nguồn đầu tư toàn xã hội vào khoảng 11.000-16.000 tỷ đồng” - Ông Nguyễn Thành Phú chia sẻ thêm.

UBND tỉnh Ninh Thuận cắt băng khai trương tuyến phố đi bộ

Tận dụng cơ chế mang tính đột phá để phát triển nhanh và bền vững

Bên cạnh những kết quả đạt được, lãnh đạo TP nhận định, địa phương vẫn còn những hạn chế, vướng mắc; song, với phương châm “Đoàn kết - Kỷ cương - Quyết liệt - Linh hoạt - Sáng tạo - Hiệu quả”; và tinh thần: “Nhận thức là phải chín, tư tưởng phải thông, quyết tâm phải cao, nỗ lực phải lớn, phương pháp phải đúng, hành động phải quyết liệt, khen thưởng phải kịp thời, xử lý phải nghiêm minh”; cùng với tỉnh Ninh Thuận, TP sẽ tiếp tục chỉ đạo, quán triệt các quan điểm, mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu về phát triển kinh tế. Trên cơ sở phối hợp với các sở ngành của tỉnh đề xuất các chính sách hỗ trợ, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh; quyết liệt chỉ đạo cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin, đẩy mạnh chuyển đổi số, xây dựng chính quyền số, xã hội số.

“Trên tinh thần đổi mới sáng tạo, khát vọng vươn lên, tin tưởng cộng đồng doanh nhân, doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn sẽ đoàn kết, hợp tác vượt qua mọi khó khăn, phát huy tính năng động, sáng tạo, tự chủ, khắc phục những tồn tại. Đồng thời sẽ chú trọng hơn vào công tác tăng cường ứng dụng khoa học - kỹ thuật, thực hiện chuyển đổi số trong doanh nghiệp hiệu quả, tích cực mở rộng thị trường, xây dựng văn hóa doanh nghiệp, nâng cao năng lực quản trị, tiếp tục lãnh đạo, điều hành doanh nghiệp gặt hái những thành công mới, góp phần xây dựng quê hương thành phố PR-TC ngày càng phát triển theo hướng xanh, hiện đại, thông minh; trở thành một trong những đô thị trọng tâm tiên kết vùng” - Ông Nguyễn Thành Phú đặt kỳ vọng.