CHÍNH SÁCH ƯU ĐÃI TÍN DỤNG GÓP PHẦN GIẢM HỘ NGHÈO, CẬN NGHÈO TRÊN ĐỊA BÀN THÀNH PHỐ PRTC

Đăng ngày 08 - 05 - 2023

Có thể nói, chính sách tín dụng ưu đãi của Đảng, Nhà nước đã phát huy tính tích cực xã hội và hiệu quả kinh tế cho người dân, hàng năm có hàng ngàn lượt gia đình thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn thành phố PRTC vay vốn, chủ yếu là các dự án giải quyết việc làm trong lĩnh vực nông nghiệp, ngư nghiệp, chăn nuôi, buôn bán, dịch vụ nhỏ, giúp cho các hộ vay vốn ổn định được việc làm, nâng cao mức sống. Trong năm 2022 vừa qua, các hội, đoàn thể, phường, xã đã phối hợp với Ngân hàng chính sách xã hội hỗ trợ 3440 trường hợp vay vốn trên 123,2 tỷ đồng để sản xuất kinh doanh, phát triển kinh tế gia đình, góp phần giảm hộ nghèo trên địa bàn thành phố đến cuối năm 2022 còn 1,3%, hộ cận nghèo còn 3,11%, giảm 136 hộ nghèo và 225 hộ cận nghèo so với đầu năm.

Các chính sách ưu đãi tín dụng được cung cấp bởi Ngân hàng Chính sách Xã hội các cấp thời gian qua, đặc biệt là chương trình cho vay vốn để giải quyết việc làm chính là chiếc phao cứu sinh cho những hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thành phố PRTC, góp phần thực hiện có hiệu quả chương trình giảm nghèo bền vững theo Nghị quyết của Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố đã đề ra.

Nhận thức đúng đắn về vai trò, tầm quan trọng của chính sách tín dụng ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội đối với hộ nghèo, cận nghèo, cấp ủy Đảng, chính quyền từ thành phố đến phường xã đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về chính sách tín dụng ưu đãi với nhiều hình thức đa dạng, phong phú nhằm giúp cán bộ, đảng viên và nhân dân, nhất là người nghèo và đối tượng chính sách hiểu rõ lợi ích của chính sách tín dụng ưu đãi, sử dụng hiệu quả nguồn vốn, đúng mục đích.

Bên cạnh đó, công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm được xác định là một trong những giải pháp quan trọng nhằm thực hiện có hiệu quả kế hoạch giảm nghèo, UBND thành phố đã rất quan tâm chỉ đạo các ngành, các địa phương trên địa bàn thành phố tổ chức hội nghị tư vấn đào tạo nghề, giới thiệu việc làm và xuất khẩu lao động nhằm cung cấp đầy đủ, chính xác thông tin thị trường lao động trong và ngoài nước cho người lao động. Trong tháng 4 vừa qua, phòng LĐTB – XH thành phố đã phối hợp các cơ sở đào tạo nghề và phường xã tổ chức 5 lớp đào tạo nghề ngắn hạn cho lao động chưa có việc làm. Đối với học sinh - sinh viên thuộc các hộ nghèo, gia đình khó khăn, nhất là thanh niên nghèo vùng nông thôn không có khả năng vào đại học, cao đẳng, Ngân hàng Chính sách Xã hội cũng đã giải ngân cho hàng ngàn lượt sinh viên vay đóng học phí, tạo sự bình đẳng trong giáo dục cũng như tạo điều kiện cho con em hộ nghèo có cơ hội tìm kiếm việc làm, ổn định cuộc sống trong tương lai./.