Đoàn giám sát Hội LHPN tỉnh Ninh Thuận giám sát việc triển khai thực hiện Kế hoạch số 354/KH-UBND, ngày 24/01/2018 của UBND tỉnh

Đăng ngày 29 - 08 - 2024

Sáng 29/8, Đoàn giám sát Hội LHPN tỉnh Ninh Thuận do đồng chí Lê Thị Hậu – Phó Chủ tịch HLHPN tỉnh làm phó đoàn giám sát việc triển khai thực hiện Kế hoạch số 354/KH-UBND, ngày 24/01/2018 của UBND tỉnh về việc triển khai thực hiện Đề án “Tuyên truyền, giáo dục, vận động, hỗ trợ phụ nữ tham gia giải quyết một số vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ” trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận, giai đoạn II (2022 - 2027). Tiếp đoàn giám sát có đồng chí Lê Hoài Nam – Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND thành phố; Lãnh đạo các ban ngành, phòng, ban có liên và thành viên BCĐ 938 thành phố.

Trong những năm qua, Ban Chỉ đạo Đề án 938 của thành phố luôn thể hiện là cơ quan nồng cốt trong việc tham mưu thực hiện Đề án 938 về “Tuyên truyền, vận động và hỗ trợ phụ nữ tham gia giải quyết các vấn đề xã hội có liên quan đến phụ nữ”; Hội LHPN thành phố phát huy vai trò thành viên Ban Chỉ đạo trong tham mưu, tổ chức nhiều hoạt động thiết thực đã phát huy vai trò chủ động của phụ nữ trong ứng phó và tham gia giải quyết có hiệu quả một số vấn đề xã hội liên quan, nâng cao chất lượng cuộc sống của phụ nữ; Duy trì và nâng cao hiệu quả các mô hình vận động;  mỗi hội cơ sở xây dựng mới ít nhất 01 mô hình “Phụ nữ tham gia đảm bảo trật tự an toàn giao thông”; phối hợp tổ chức lồng ghép tuyên truyền về tình hình an ninh trật tự, phương thức thủ đoạn của các loại tội phạm… Thực hiện Chương trình mục tiêu “Cả nước chung tay vì người nghèo - không đề ai bị bỏ lại phía sau” ; xây dựng mới 35 nhà đại đoàn kết với tổng số tiền 1.910.000 đồng; thực hiện mô hình “sinh kế bền vững’, đã đăng ký thực hiện 238 mô hình, dự án/454 hộ tham gia  với số tiền giải ngân trên 7.680.000.000 đồng để phát triển kinh tế hộ gia đình, thực hiện có hiệu quả Đề án giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025 trên địa bàn thành phố, góp phần thực hiện đạt mục tiêu, chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XII, nhiệm kỳ 2020-2025. Tập trung đẩy mạnh hiện các hoạt động truyền thông và can thiệp phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới trong gia đình, phòng chống tệ nạn xã hội và phòng chống xâm hại tình dục phụ nữ và trẻ em gái, góp phần nâng cao nhận thức, thay đổi thái độ, hành vi của phụ nữ và cộng đồng. Hội viên Phụ nữ đã mạnh dạn lên tiếng khi bị bạo lực, tự giác khai báo tình trạng trẻ em trong gia đình bị xâm hại; chủ động tìm kiếm các địa chỉ hỗ trợ như: 85 “Địa chỉ tin cậy” trải đều 16 phường, xã; CLB “Gia đình hạnh phúc”, Tổ “Bảo vệ phụ nữ và trẻ em khi bạo lực gia đình”. Qua đó, góp phần giảm thiểu số lượng nạn nhân bị bạo lực gia đình, xâm hại tình dục tại các địa phương, thúc đẩy cải thiện và xây dựng một xã hội an toàn, lành mạnh. Tham gia cùng địa phương hòa giải được 152 vụ việc tập trung nhiều nhất là đất đai, mất đoàn kết thôn xóm, hôn nhân gia đình..; hòa giải thành 131 vụ; chuyển ngành chức năng xem xét 12 vụ; tham gia đối thoại đối với các hộ gia đình thuộc dự án khu đô thị mới bờ Sông Dinh về việc không chấp hành bàn giao mặt bằng để thực hiện dự án. Qua giám sát cho thấy hầu hết các chính sách của Đảng, Nhà nước, chỉ thị, nghị quyết, kết luận của Trung ương, tỉnh, thành phố đã được triển khai thực hiện tại địa phương theo đúng quy định, đảm bảo chất lượng và hiệu quả.

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã nêu một số kiến nghị đến đoàn giám sát nhằm kịp thời tháo gỡ những vướng mắc. Sau khi nghe các thành viên trong Đoàn giám sát trao đổi, làm rõ hơn những nội dung mà Đoàn quan tâm, phát biểu kết luận buổi giám sát, Trưởng đoàn giám sát đồng chí Lê Thị Hậu – Phó Chủ tịch HLHPN tỉnh ghi nhận những kết quả đạt được của thành phố về việc triển khai thực hiện Đề án “Tuyên truyền, giáo dục, vận động, hỗ trợ phụ nữ tham gia giải quyết một số vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ” trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận, giai đoạn II (2022 - 2027). Trong thời gian tới, đồng chí đề nghị cần xây dựng kế hoạch và đi vào thực hiện theo chủ đề hàng năm có sự phối hợp thường xuyên của các ban ngành có liên quan; quan tâm hơn tới công tác kiểm tra, giám sát đề án; UBND thành phố quan tâm tạo điều kiện thuận lợi, bố trí nguồn kinh phí cho thực hiện Đề án. Cần có các hoạt động sơ kết, tổng kết, kịp thời khen thưởng động viên để thực hiện đề án đạt hiệu quả.