HĐND Thành phố PRTC giám sát chuyên đề về “Nâng cao chất lượng các tiêu chí đô thị loại II, giai đoạn 2021 - 2025 của thành phố Phan Rang - Tháp Chàm”

Đăng ngày 15 - 08 - 2024

Thực hiện kế hoạch số 10, ngày 08/4/2024 của HĐND thành phố PRTC về việc giám sát chuyên đề “Nâng cao chất lượng các tiêu chí đô thị loại II, giai đoạn 2021 - 2025 của thành phố Phan Rang - Tháp Chàm”, đoàn công tác của Thường trực HĐND Thành phố Phan Rang –Tháp Chàm do đồng chí Trần Thanh Minh – UVTV Thành ủy, Phó Chủ tịch HĐND thành phố làm trưởng đoàn vừa có buổi làm việc với phòng Quản lý Đô thị và phòng Tài nguyên – Môi trường thành phố PRTC.

Sau khi thành phố Phan Rang - Tháp Chàm đạt chuẩn đô thị loại II vào năm 2015, công tác nâng cao chất lượng công tác quản lý quy hoạch, quản lý xây dựng -kiến trúc, đã hình thành các khu dân cư, khu đô thị mới khang trang, hiện đại được đảm bảo, vệ sinh môi trường, cảnh quan đô thị, hình ảnh thành phố đã thay đổi rõ nét, nhận thức của Nhân dân về xây dựng thành phố văn minh, hiện đại từng bước được nâng lên. Công tác quy hoạch đô thị được tập trung, đảm bảo cơ sở pháp lý để quản lý trật tự đô thị, trật tự xây dựng, chỉnh trang đô thị, thu hút đầu tư, hoàn thiện cơ sở hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội. Công tác quản lý xây dựng, kiến trúc đô thị được kiểm tra, giám sát chặt chẽ. Công tác cải cách hành chính và chuyển đổi số được đẩy mạnh, thực hiện cơ chế một cửa liên thông, tạo điều kiện thuận lợi được doanh nghiệp và người dân đánh giá cao. Công tác quản lý trật tự đô thị được thực hiện nghiêm túc, xử lý nghiêm tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường làm nơi buôn bán, đỗ xe trái quy định, đảm bảo mỹ quan đô thị. Chú trọng đầu tư các tuyến phố văn minh, hệ thống công viên, cây xanh.

Đối với lĩnh vực Tài nguyên – Môi trường, những năm qua, thành phố cũng đã ban hành các văn bản quy phạm pháp luật cụ thể hóa chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, quản lý chặt chẽ đất đai, tài nguyên, khoáng sản và tăng cường kiểm soát, hạn chế tối đa tình trạng ô nhiễm môi trường. Công tác kiểm tra, giải quyết kiến nghị, tố cáo về quản lý đất đai, khai thác, sử dụng tài nguyên, môi trường được thực hiện thường xuyên, bảo đảm đúng thời gian, chất lượng, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của thành phố, nạng cao các tiêu chí đô thị loại II theo Nghị quyết số 26, ngày 21/9/2022 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị quyết số 1210, ngày 25 tháng 5 năm 2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc Hội về phân loại đô thị. Đến nay, thành phố PRTC đã cơ bản đạt 55/63 tiêu chuẩn, đạt 84,5/100 điểm; trong đó có 35 tiêu chuẩn đạt cao, 20 tiêu chuẩn đạt trung bình.

Tại buổi làm việc, các thành viên đoàn Giám sát đã thảo luận, đóng góp ý kiến, giải đáp những kiến nghị cuả phường và bàn các giải pháp trong thời gian tới.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Trần Thanh Minh – UVTV Thành ủy, Phó Chủ tịch HĐND thành phố ghi nhận những nỗ lực cố gắng mà phòng Quản lý Đô thị và phòng Tài nguyên môi trường thành phố đã thực hiện trong thời gian qua, đồng thời chỉ ra một số mục tiêu, nhiệm vụ cần phải tập trung thực hiện trong thời gian tới, đề nghị 02 phòng cần làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy chính quyền trong giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo và các ý kiến, kiến nghị của cử tri liên quan tới đất đai, quản lý trật tự đô thị, trật tự xây dựng. Đồng chí Phó Chủ tịch HĐND thành phố nêu rõ, việc giám sát của Thường trực HĐND nhằm đánh giá đúng thực trạng, toàn diện, khách quan việc ban hành, triển khai thực hiện chính sách pháp luật về nâng cao chất lượng các tiêu chí đô thị loại II, giai đoạn 2021 – 2025 trên địa bàn thành phố, qua đó nâng cao nhận thức của các tổ chức, cá nhân, người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, địa phương về vị trí, vai trò của thành phố trong sự phát triển chung của Tỉnh, tạo tiền đề vững chắc nâng cao chất lượng các tiêu chí đô thị loại II, giai đoạn 2021 – 2025 trên địa bàn thành phố PRTC.

Thanh Tâm – Thanh Phong