Cán bộ, chiến sĩ lực lượng dân quân phường Văn Hải tăng cường công tác tham mưu cấp uỷ, chính quyền địa phương thực hiện nhiệm vụ Quân sự quốc phòng tại địa phương

Đăng ngày 28 - 06 - 2024

Thời gian qua, Cán bộ, chiến sĩ lực lượng dân quân phường Văn Hải luôn bám sát các nghị quyết, chỉ thị, kế hoạch của cấp trên và của đơn vị; chủ động tham mưu Đảng ủy, UBND phường lãnh đạo, chỉ đạo hoàn thành tốt nhiệm vụ quân sự, quốc phòng địa phương; phối hợp chặt chẽ với các lực lượng đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn; hoàn thành tốt nhiệm vụ huấn luyện sẵn sàng chiến đấu, hội thi, hội thao, xây dựng lực lượng, tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ, xây dựng đơn vị nền nếp chính quy; thực hiện tốt công tác Đảng, công tác chính trị trong các nhiệm vụ; trong phong trào Thi đua Quyết thắng, giai đoạn 2019 - 2024.

Trong 5 năm qua, Ban CHQS phường đã tham mưu cho Đảng uỷ, UBND phường lãnh đạo, chỉ đạo và thực hiện tốt nhiệm vụ diễn tập Chiến đấu phòng thủ cấp phường. Hoàn thành diễn tập CĐPT trong nhiệm kỳ 2020-2025. Kết quả diễn tập được lãnh đạo, chỉ huy các cấp và cấp uỷ, chính quyền địa phương đánh giá cao.Tham mưu có hiệu quả cho Đảng uỷ, UBND phường và Hội đồng giáo dục quốc phòng và an ninh phường tổ chức giáo dục, bồi dưỡng kiến thức quốc phòng, an ninh cho các đối tượng theo quy định, đạt 100% chỉ tiêu. Phối hợp cùng các ban ngành có liên quan tổ chức tuyên truyền Luật Nghĩa vụ quân sự, Luật Lực lượng DBĐV, luật DQTV, luật Quốc phòng. Tổ chức xây dựng lực lượng dân quân đúng đủ thành phần theo biên chế, chú trọng xây dựng lực lượng Dân quân thường trực, dân quân cơ động, dân quân tại chổ sẵn sàng điều động khi có nhiệm vụ, xây dựng trung đội dân quân ĐKZ 82 mm. Hiện nay về chất lượng tỷ lệ đoàn viên trong quân quân đạt 73,55 %; Đảng viên: đạt: 18,18%. Duy trì chi bộ quân sự có cấp ủy; Chỉ huy trưởng là cấp ủy viên, chỉ huy phó quân sự; chính trị viên phó, trung đội trưởng DQCĐ là Đảng viên; 90% khu đội trưởng là Đảng viên. Ngoài ra, Ban CHQS phường tham mưu cấp ủy, Chính quyền địa phương tổ chức đăng ký tuổi 17 NVQS bảo đảm 100%  trong đó đăng ký trực tiếp  đạt 92% trở lên; triển khai tốt bước xét thực lực chuẩn bị cho công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ hang năm chặt chẽ, đúng quy trình thực sự công bằng, dân chủ, công khai. Tổ chức giao quân hàng năm đạt 100% chỉ tiêu giao.

Với những nhiệm vụ triển khai trong công tác Quốc phòng – quân sự địa phương và công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ từ năm 2016 đến năm 2024 trong thực hiện phong trào thi đua Quyết thắng, UBND phường, Ban chỉ huy quân sự phường Văn Hải đã được UBND tỉnh, thành phố tặng bằng khen, giấy khen trong thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương.

Để tiếp tục triển khai có hiệu quả nhiệm vụ Quân sự, quốc phòng tại địa phương trong thời gian tới có chất lượng, hiệu quả đáp ứng yêu cầu mới trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đồng thời đẩy mạnh phong trào thi đua quyết thắng của lực lượng vũ trang phường tiếp tục phát triển trong giai đoạn mới, BCH quân sự phường Văn Hải sẽ tập trung thực hiện tốt một số giải pháp sau: Bám sát sự chỉ đạo của BCH Quân sự thành phố trong triển khai nhiệm vụ Quân sự quốc phòng tại địa phường; chủ động, tích cực tham mưu đúng, đủ, kịp thời với cấp uỷ, chính quyền trong nhiệm vụ Quân sự, quốc phòng. Thường xuyên quan tâm đến quyền lợi và tạo điều kiện cho những tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến được khẳng định mình trong thực tiễn. Chú trọng phát hiện những nhân tố mới, bồi dưỡng, xây dựng nhân rộng điển hình tiên tiến nhằm cổ vũ, nêu gương ‘‘người tốt, việc tốt’’ góp phần thúc đẩy phong trào thi đua quyết thắng ở địa phương. Thường xuyên tổ chức phát động thi đua, giao ước, đăng ký chặt chẽ, tham mưu tổ chức sơ, tổng kết, rút kinh nghiệm, đề nghị biểu dương, khen thưởng kịp thời. Kết hợp chặt chẽ giữa thi đua thường xuyên với thi đua cao điểm, đột kích, giữa phong trào thi đua quyết thắng của lực lượng vũ trang với phong trào thi đua yêu nước của địa phương, các phong trào cách mạng, các cuộc vận động của các cấp, các ngành ở địa phương.