THÀNH PHỐ PRTC TĂNG CƯỜNG CÁC BIỆN PHÁP BẢO ĐẢM AN TOÀN THỰC PHẨM VÀ PHÒNG CHỐNG DỊCH CÚM GIA CẦM TRONG DỊP TẾT
Thời gian qua, công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm gắn với công tác phòng chống dịch cúm gia cầm luôn được ngành y tế thành phố chú trọng, trong đó hoạt động thanh kiểm tra, tuyên truyền về kiến thức an toàn thực phẩm tới mọi người dân được quan tâm đúng mức, nhất là vào dịp lễ, tết hàng năm. Nhờ vậy, hầu hết các cơ sở đều đã có ý thức trong việc chấp hành quy định của Nhà nước về quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên vẫn còn một số cơ sở thực hiện chưa đầy đủ các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm như điều kiện về vệ sinh cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ, điều kiện về con người, chất lượng sản phẩm…
Page Content
Để chủ động phòng chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh lây truyền qua thực phẩm, dịch cúm gia cầm có thể lây sang người, UBND thành phố đã triển khai nhiều biện pháp nhằm bảo đảm chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm nhằm bảo đảm sức khỏe nhân dân và giảm thiểu đến mức thấp nhất số vụ ngộ độc thực phẩm diễn ra trên địa bàn theo tinh thần Kế hoạch số 5477, ngày 29/12/2023 của Ban Chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm tỉnh Ninh Thuận về triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024 và Lễ hội Xuân năm 2024. UBND thành phố chỉ đạo các ngành liên quan và phường xã nhất là từ nay đến hết tháng 3, tăng cường tuyên truyền về kiến thức an toàn vệ sinh thực phẩm tới mọi người dân trên địa bàn, đồng thời tăng cường tổ chức thanh kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm, tập huấn, khám sức khoẻ định kì cho nhân viên tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm trên địa bàn, tập trung vào các nhóm sản phẩm tiêu thụ nhiều trong dịp Tết có yếu tố nguy cơ cao, các cơ sở chế biến thực phẩm mang tính truyền thống; Thường xuyên kiểm tra việc chấp hành các quy định về an toàn thực phẩm trong chăn nuôi, giết mổ, vận chuyển, kinh doanh gia cầm và các sản phẩm gia cầm.
Đối với người tiêu dùng, hướng dẫn cách chọn mua thực phẩm an toàn, không mua thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh không đảm bảo an toàn. Không mua sản phẩm thực phẩm không rõ nguồn gốc, có dấu hiệu ôi thiu, mốc, hỏng. Không tích trữ quá nhiều thực phẩm trong ngày Tết để tránh sử dụng sản phẩm không tươi, mất dinh dưỡng, hoặc mốc, hỏng./.
Thanh Tâm