NĂM 2022, KINH TẾ PHƯỜNG VĂN HẢI HỒI PHỤC VÀ TĂNG TRƯỞNG KHÁ

Đăng ngày 28 - 12 - 2022

Là một trong những phường trọng tâm trong quá trình thực hiện công tác quy hoạch đô thị của thành phố. Diện tích đất nông nghiệp thu hẹp dần, nhiều dự án lớn đã và đang được triển khai trên địa bàn. Những năm qua, phường Văn Hải triển khai thực hiện các giải pháp phát triển kinh tế theo định hướng tăng dần tỷ trọng ngành Thương mại – dịch vụ, đồng thời nâng cao chất lượng nông sản nhằm tăng giá trị sản xuất nông nghiệp trên đơn vị diện tích. Tổng giá trị toàn ngành trên 795 tỷ đồng, đạt 100,13% kế hoạch, tăng 27,02% so với năm 2021.

Với định hướng cơ cấu kinh tế Thương mại – dịch vụ, Công nghiệp – xây dựng, Nông nghiệp, năm 2022, địa phương tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp tư nhân, cơ sở đầu tư phát triển du lịch, phát triển dịch vụ theo khu vực biển phù hợp với quy hoạch, các khu du lịch tiếp tục được đầu tư, nâng cấp với các dịch vụ dần theo hướng khép kín đã thu hút nhiều đoàn khách du lịch đến tham quan, nghỉ dưỡng, góp phần ổn định và phát triển kinh tế làm thay đổi bộ mặt của địa phương, góp phần đạt mức doanh thu trên 437 tỷ đồng, tăng 36,19% so với năm 2021, đóng góp 54,6% trong cơ cấu kinh tế của toàn phường.

Ngành Tiểu thủ Công nghiệp – xây dựng đóng góp trên 30% tổng giá trị sản xuất kinh tế địa phương với doanh thu trên 239 tỷ đồng, đạt 100,73% kế hoạch năm, tăng 17,65% so với năm 2021. Địa phương đã khuyến khích nhân dân mở rộng quy mô phát triển các loại hình như: dịch vụ cơ khí, vật liệu xây dựng, chế biến lương thực - thực phẩm và các dịch vụ khác phục vụ cho sản xuất và đời sống... đến nay, các cơ sở sản xuất duy trì kinh doanh ổn định, có chiều hướng phát triển, thúc đẩy tăng mạnh trên lĩnh vực đầu tư xây dựng

Đối với ngành nông nghiệp, thực hiện chủ trương giảm dần tỷ trọng ngành nông nghiệp trong cơ cấu kinh tế toàn phường, ngay từ đầu năm, UBND phường cũng đã tuyên truyền nhân dân áp dụng các mô hình sản xuất nông nghiệp sạch theo tiêu chuẩn VietGap, lựa chọn những cây, con có giá trị kinh tế cao như nho, táo, hành, tỏi, nha đam. Nhờ vậy, mặc dù diện tích đất nông nghiệp bị thu hẹp so với trước đây nhưng giá trị sản xuất của ngành trong năm cũng đã đạt trên 121 tỷ đồng, tăng 16,78% so với năm 2021 và chiếm 15,3% cơ cấu kinh tế toàn phường.

Về chăn nuôi, địa phương tiếp tục tăng cường công tác giám sát dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm trong điều kiện bất thường, nhất là dịch viêm da nổi cục trên trâu bò, bệnh tụ huyết trùng, lở mồm long móng trên trâu, bò, theo dõi đàn vịt chạy đồng và đàn gia cầm tái đàn. Trong năm đã cấp 97 lít hóa chất thường xuyên cho các hộ dân để phun xịt môi trường chăn nuôi, nhắc nhở hộ chăn nuôi vệ sinh chuồng trại thông thoáng sạch sẽ, giám sát tình hình dịch bệnh trên động vật và sản phẩm của chúng; ra quân 3 đợt phun xịt tiêu độc khử trùng chuồng trại chăn nuôi, phối hợp phun xịt khử trùng tại chợ Văn Sơn nhằm đảm bảo vệ sinh môi trường, góp phần phòng, chống dịch bệnh.

Trên cơ sở đặc điểm, tình hình và sự phát triển chung của thành phố với mục tiêu huy động và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực để đẩy mạnh phát triển ngành thương mại – dịch vụ theo hướng văn minh, hiện đại, trọng tâm là phát triển du lịch. Trong thời gian tới, phường Văn hải sẽ có tốc độ đô thị hóa cao đáp ứng kế hoạch đầu tư phát triển hạ tầng thương mại một cách đồng bộ, thống nhất với quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh và của thành phố và phù hợp với quy mô phát triển từng khu đô thị, phát triển vùng sản xuất nông nghiệp sạch, hướng đến phát triển một cách toàn diện loại hình dịch vụ phục vụ du lịch thân thiện với môi trường; Đồng thời khuyến khích nhân dân mở rộng mạng lưới dịch vụ phục vụ đời sống của nhân dân địa phương và du khách, tiếp tục phát triển cơ cấu kinh tế theo định hướng: Thương mại – dịch vụ, Tiểu thủ Công nghiệp – xây dựng, và Nông nghiệp trong năm 2022 và những năm tiếp theo./.