Năm 2021, ngành thương mại – dịch vụ thành phố gặp nhiều khó khăn, giá trị sản xuất không đạt kế hoạch đề ra

Đăng ngày 23 - 12 - 2021

Nhằm tiếp tục duy trì tăng trưởng kinh tế, hoàn thành toàn diện các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, quốc phòng-an ninh năm 2021 và thực hiện mục tiêu kép của Chính phủ: vừa phòng chống dịch bệnh hiệu quả, vừa ổn định, phục hồi và phát triển kinh tế, ngay từ đầu năm UBND thành phố xây dựng chương trình, giao kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội cho các cơ quan, đơn vị, cụ thể hóa kịp thời các nhiệm vụ, giải pháp chỉ đạo, điều hành của tỉnh và Trung ương theo định hướng cơ cấu kinh tế: thương mại-dịch vụ, công nghiệp-xây dựng và nông nghiệp-thủy sản. Song, các hoạt động thương mại – dịch vụ trên địa bàn thành phố trong năm qua đã chịu ảnh hưởng nặng nề do tác động của dịch covid-19 diễn biến hết sức phức tạp. Giá trị sản xuất toàn ngành ước gần 6.900 tỷ đồng, giảm 0,7% so cùng kỳ, chỉ đạt 88,6% kế hoạch năm.

Tuy nhiên, trước những khó khăn của các doanh nghiệp, UBND thành phố đã thực hiện các biện pháp quản lý và kiểm soát giá cả thị trường bằng các chương trình bình ổn giá, hỗ trợ cho các doanh nghiệp bán hàng. Nhờ vậy, hoạt động lưu thông các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu phong phú, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân. Thị trường được kiểm soát chặt chẽ trong việc buôn bán hàng cấm, hàng nhập lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng, gian lận thương mại. Các chương trình bình ổn giá “Đưa hàng Việt về nông thôn” và “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” được người tiêu dùng tích cực hưởng ứng. Chỉ số giá tiêu dùng vẫn ổn định theo kế hoạch. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ trên 20.300 tỷ đồng, tăng 5,5% so cùng kỳ, trong đó, doanh thu bán lẻ hàng hóa ước trên 18.100 tỷ đồng, chiếm 89,29%, tăng 8% so với cùng kỳ. Các mặt hàng xuất khẩu chủ lực của thành phố vẫn duy trì xuất sang các thị trường truyền thống như: Mỹ, Anh, Trung Quốc... Kim ngạch xuất khẩu của thành phố năm 2021 ước đạt 88 triệu USD, tăng 35,4% so cùng kỳ, trong đó, thủy sản chế biến đạt 58 triệu USD và hạt điều nhân đạt 30 triệu USD.. Khó khăn nhất trong năm qua phải kể đến hoạt động du lịch và dịch vụ đi kèm. Dịch vụ lưu trú, ăn uống ước đạt trên 1.438 tỷ đồng, giảm 12%. Dịch vụ khác đạt 738,9 tỷ đồng, giảm 10% so với cùng kỳ.

Về hoạt động của doanh nghiệp, việc thực hiện các giải pháp cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh của Chính phủ đã đạt được những kết quả khả quan, góp phần cải thiện cơ chế chính sách, giúp hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp trên địa bàn thành phố giảm bớt khó khăn. Trong năm, UBND thành phố đã cấp 1.410 Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, trong đó cấp mới 1.060 trường hợp với tổng vốn đăng ký trên 265,7 tỷ đồng. Thành phố cũng rất chú trọng hỗ trợ loại hình kinh tế tập phát triển theo mô hình Hợp tác xã kiểu mới. Đến nay, trên địa bàn thành phố có 16 hợp tác xã đang hoạt động trên các lĩnh vực đánh bắt thủy sản và sản xuất nông nghiệp./.