THÀNH PHỐ PRTC ĐẨY MẠNH PHÁT TRIỂN CÔNG NGHIỆP CHẾ BIẾN SẢN PHẨM CHỦ LỰC
Thực hiện Chương trình hành động 127-CTr/TU, ngày 15/4/2022 của Ban Thường vụ Thành ủy về thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TU, ngày 19/01/2022 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XIV về phát triển công nghiệp trên địa bàn tỉnh đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, năm 2023, UBND thành phố tập trung phát triển mạnh ngành công nghiệp chế biến nông, thủy sản, sản phẩm chủ lực có lợi thế của địa phương, gắn với chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) của thành phố để nâng cao giá trị, mở rộng thị trường tiêu thụ, nhất là các sản phẩm đặc thù có lợi thế như: táo, nho, nha đam, măng tây, rong sụn, nước mắm, thủy hải sản... Nhờ vậy, tình hình sản xuất công nghiệp những tháng đầu năm có mức tăng trưởng nhẹ. Một số sản phẩm có sản lượng cao so với cùng kỳ do nhu cầu thị trường tăng, nguyên vật liệu dồi dào như: đường, thạch, nước yến…
Page Content
Tuy nhiên, trước tình hình khó khăn chung của cả nước, điện thương phẩm tăng cao đã tác động làm cho giá trị sản xuất công nghiệp trên địa bàn thành phố trong quý I có tăng nhưng không cao, ước gần 1.500 tỷ đồng, tăng 13,9% so cùng kỳ. Một số sản phẩm chủ lực giảm sản lượng, cụ thể như: sản lượng tôm đông lạnh ước 1846 tấn, giảm 7,2%; hạt điều khô hơn 686 tấn, giảm 20,5%; Bia đóng lon đạt 7,3 triệu lít, giảm 18%...
Song, mức tăng trưởng mặc dù không cao nhưng ổn định trong 3 tháng qua cùng với sự đồng hành, hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn của chính quyền địa phương, tin tưởng rằng các doanh nghiệp sẽ yên tâm, mạnh dạn đầu tư, mở rộng sản xuất, nhất là các mặt hàng có lợi thế xuất khẩu như thủy sản chế biến, hạt điều nhân, góp phần phục hồi và phát triển kinh tế, hoàn thành kế hoạch 6 tháng đầu năm 2024./.
Thanh Tâm