Đăng ngày 01 - 10 - 2024

Chiều ngày 01/10 Đoàn Giám sát chuyên đề của Ban Kinh tế – Xã hội HĐND thành phố làm việc với phường Đông Hải về kết quả thực hiện chính sách pháp luật về xây dựng Phường văn minh đô thị năm 2023. Đồng chí Đặng Quốc Thịnh – UVTV thành ủy, Trưởng Ban tổ chức thành ủy, Trưởng Ban kinh tế – xã hội HĐND thành phố làm trưởng đoàn. Cùng tham dự có Phó trưởng Ban kinh tế – xã hội HĐND thành phố; phó trưởng Ban Pháp Chế HĐND thành phố; lãnh đạo phòng Kinh tế, phòng Quản lý đô thị, phòng văn hóa – Thông tin, Phòng Giáo dục – Đào tạo, phòng Lao động – TBXH, phòng Tư pháp thành phố, văn phòng HĐND – UBND thành phố. Về phía cấp phường có thường trực Đảng ủy; Thường trực HĐND phường; Chủ tịch UBND, Các Phó chủ tịch UBND phường; Trưởng 02 ban Hội đồng nhân dân phường; các ban ngành đoàn thể; Cán bộ, công chức phụ trách lĩnh vực có liên quan đến nội dung giám sát.

Trong giai đoạn 2023 – 2024, được sự quan tâm lãnh đạo của Thành ủy, UBND Thành phố, dự hướng dẫn các phòng ban thành phố, sự lãnh đạo của Đảng ủy, sự phối hợp đồng bộ của ủy ban nhân dân, UB MTTQVN cùng các tổ chức chính trị từ phường đến khu phố trong triển khai thực hiện, tuyên truyền, vận động thực hiện các tiêu chí xây dựng đô thị văn minh. Đến nay UBND phường Đông Hải đã đạt 46/52 nội dung tiêu chí thành phần. Công tác tuyên truyền được tổ chức thường xuyên, sâu rộng góp phần nâng cao nhận thức và hành động của cả hệ thống chính trị; được nhân dân trên địa bàn đồng tình hưởng ứng và tích cực tham gia thực hiện các tiêu chí về xây dựng Phường đạt chuẩn đô thị văn minh. Việc triển khai thực hiện các tiêu chí xây dựng Phường đạt chuẩn đô thị văn minh đạt được nhiều kết quả quan trọng góp phần tạo diện mạo mới của phường đô thị; từng bước hoàn thiện hạ tầng đô thị; nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, giải quyết tốt an sinh xã hội, tạo cảnh quan môi trường ngày càng xanh – sạch – đẹp; phát huy các giá trị văn hóa, thiết chế văn hóa, hệ thống chính trị ngày càng vững mạnh, hoạt động có hiệu lực, hiệu quả.

Công tác tuyên truyền, vận động thực hiện các tiêu chí xây dựng Phường đô thị văn minh được thực hiện thường xuyên, liên tục với nhiều hình thức đa dạng, phong phú như: thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, công tác tuyên truyền sâu rộng của hệ thống Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội, các cuộc họp lệ, họp tổ, nhóm, tổ dân phố… Kết quả, Phường đã thực hiện treo băng rôn, khẩu hiệu tuyên tryền, tổ chức họp, triển khai trong Nhân dân 03 cuộc, với hơn 750 lượt người dự; 04 chương trình phát thanh địa phương, ….tin, bài. Ngoài ra, còn tuyên truyền trên trang Zalo, các trang mạng xã hội chính thống của UBND Phường nhiều tin bài liên quan việc thực hiện các tiêu chí xây dựng phường đô thị văn minh.

Kết luận buổi giám sát, Đồng chí Đặng Quốc Thịnh – UVTV thành ủy, Trưởng Ban tổ chức thành ủy, Trưởng Ban kinh tế – xã hội HĐND thành phố đã đánh giá những kết quả đạt được cũng như những tồn tại, hạn chế trong quá trình triển khai thực hiện các tiêu chí phường đô thị văn minh. Qua đó, đề nghị UBND phường cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động Nhân dân nâng cao ý thức chấp hành các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về xây dựng nếp sống văn minh đô thị; xây dựng con người văn hóa văn minh, thân thiện; tăng cường công tác phòng cháy chữa cháy, phòng chống ma túy, đảm bảo an ninh trật tự tại khu vực cảng cá Đông Hải; tập trung công tác thanh tra, kiểm tra xử lý nghiêm những vi phạm trên các lĩnh vực về quản lý quy hoạch, quản lý đất đai, trật tự đô thị, vệ sinh môi trường.