ĐẤU NỐI THOÁT NƯỚC: SẠCH TỪ NHÀ RA PHỐ

Theo kết quả khảo sát của đơn vị tư vấn truyền thông gói thầu PR4.3a thuộc Dự án MTBV các thành phố duyên hải – Tiểu dự án thành phố Phan Rang - Tháp Chàm, có tới 82% trên tổng số 356 hộ gia đình được khảo sát trong phạm vi địa bàn dự án hiện đang sử dụng nhà vệ sinh tự hoại. Tuy nhiên, hầu hết các nhà vệ sinh tự hoại của các hộ gia đình này đều được thiết kế cho nước thải chảy vào hố đào tự thấm hoặc được tự thấm xuống đất do điều kiện địa hình đất đai tại Phan Rang – Tháp Chàm có độ thấm rất cao.

Kết quả khảo sát cũng cho thấy, có gần 56% trên tổng số 356 hộ gia đình được khảo sát đều biết lợi ích chính của việc đấu nối thoát nước là không mất vệ sinh và không còn mùi hôi thối, qua đó giúp thành phố thu gom được nước thải để xử lý tốt hơn. Người dân được hỏi cũng cho biết rằng họ chưa được cung cấp các thông tin về quy hoạch hệ thống thoát nước, chưa nắm được điều kiện, thủ tục, chi phí của việc đấu nối. Đáng chú ý, đa số lo ngại thay đổi cấu trúc hệ thống thoát nước của gia đình không có nguồn tài chính để trang trải cho việc đấu nối. Nhiều người dân kiến nghị chính quyền cần công bố trước và sớm quy hoạch xây mới, sửa chữa, nâng cấp hệ thống thoát nước và các điều kiện, thủ tục đấu nối đến từng hộ gia đình hoặc tổ dân phố. Có các phương án mẫu về thiết kế đấu nối, có giải pháp cải tạo các miệng cống, hố ga nhằm đảm bảo chặn rác chui vào đường ống, chặn mùi thoát ra từ miệng cống, hố ga đồng thời triển khai hệ thống thoát nước vào từng hẻm nhỏ, nhất là hẻm nhỏ không có hệ thống cống chung. 

Để giải đáp những băn khoăn này của người dân. Đại diện Ban QLDA MTBV các thành phố duyên hải – Tiểu dự án Tp. Phan Rang Tháp Chàm cho biết: “ Ban XDNL và thực hiện các dự án ODA ngành nước đã công bố công khai thông tin sơ đồ tổng thể về thiết kế và thi công các hạng mục của dự án MTBV Phan Rang – Tháp Chàm.  Các thông tin chi tiêt về tiến độ thi công hạng mục cống bao thu gom nước thải, phương án thiết kế mẫu và thi công đấu nối thoát nước, các chính sách hỗ trợ tài chính cho hộ gia đình tham gia thỏa thuận đấu nối sẽ được chuyển tải cụ thể tới người dân và hộ gia đình khu vực địa bàn dự án ngay sau khi thiết kế chi tiết giai đoạn 2 được các cấp có thẩm quyền phê duyệt”.

Quá trình đô thị hoá tăng nhanh trong những năm gần đây do nhu cầu phát triển, mở rộng thành phố. Nhu cầu đầu tư cho hạ tầng kỹ thuật là rất lớn và phải thực hiện trong một khoảng thời gian rất ngắn. Tuy nhiên, hạ tầng thoát nước của thành phố vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu. 

Trong bối cảnh đó, việc đầu tư xây dựng hệ thống cống thoát nước và thu gom nước thải có ý nghĩa rất quan trọng, gắn với việc đấu nối thoát nước từ hộ gia đình. Để nhà máy xử lý nước thải Phan Rang sau khi đầu tư nâng cấp hoạt động đủ công suất thì công tác đấu nối hộ gia đình là rất quan trọng, quyết định đến hiệu quả cuối cùng.

Dự án MTBV Thành phố Phan rang – Tháp Chàm sẽ hoàn thiện quy trình thu gom – xử lý nước thải, đảm bảo nước thải sau xử lý sẽ đạt tiêu chuẩn trước khi xả ra môi trường. Nhờ đó hệ sinh thái và vệ sinh môi trường sẽ được khôi phục, góp phần vào sự phát triển bền vững và nhằm đạt mục tiêu cao nhất là cải thiện vệ sinh môi trường, nâng cao sức khỏe, đời sống tinh thần, vật chất của người dân thành phố Phan Rang – Tháp Chàm.

Theo thiết kế, hạng mục tuyến cống cấp 3 (R3) để thu gom nước thải là một trong các hạng mục sẽ được đầu tư xây dựng. Đây là hệ thống thu gom nước thải để đưa về nhà máy xử lý nước thải Phan Rang xử lý trước khi xả thải ra môi trường.

Ông Nguyễn Quốc Huy, Phó Giám đốc phụ trách Ban XDNL và thực hiện các dự án ODA ngành nước tỉnh Ninh Thuận – Chủ đầu tư dự án cho biết cụ thể như sau:

Đối với tiến độ thi công các hạng mục, các tuyến cống bao thu gom nước thải một gói thầu hơn hai trăm tỷ. Theo dự kiến thì sẽ bắt đầu khởi công vào thời điểm cuối quý 1 của năm 2022 và sẽ kết thúc vào cuối tháng 12 của năm 2023. Hệ thống thu gom này sẽ bổ sung và đưa toàn bộ hệ thống nước thải hiện có về nhà máy xử lý nước thải để xử lý, cũng như thu gom hết các hệ thống nước thải hiện còn chưa được thu gom cải tạo sửa chữa lại hệ thống thoát nước đã xuống cấp và hư hỏng xuống cấp của thành phố do chưa có nguồn kinh phí để cải tạo, sửa chữa lại.

Đối với phương án thiết kế mẫu cũng như  thi công đấu nối thoát nướchiện nay về phía chủ đầu tư cũng đã thuê đơn vị tư vấn. Đơn vị tư vấn đang có các thiết kế mẫu cho hệ thống đấu nối thoát nước từ hộ gia đình ra hệ thống chung. Trên cơ sở các thiết kế mẫu này thì trong năm 2022 về phía chủ đầu tư sẽ triển khai và đầu tư một số vị trí mẫu từ nhà dân hoặc là các doanh nghiệp hay cơ quan nhà nước tham khảo cũng như là trong công tác vận động tuyên truyền người dân, phục vụ cho công tác quản lý, bảo trì, bảo dưỡng sau này. Đối với các chính sách hỗ trợ tài chính cho các hộ gia đình tham gia cái thỏa thuận đấu nối thì có khoảng hơn 200.000 USD cho công tác thỏa thuận đấu nối. Phía chủ đầu tư sẽ phối hợp với Hội phụ nữ thành phố PRTC, dự kiến là Hội Phụ nữ thành phố sẽ chủ trì phối hợp với các địa phương để sử dụng kinh phí này cho người dân vay với lãi suất 0%. Trong đó ưu tiên cho những hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn và một số đối tượng khác có nhu cầu cần vay vốn này để mà thực hiện đấu nối.

 Nguồn kinh phí này thì nó sẽ quay vòng cho các đối tượng. Trách nhiệm của hội phụ nữ cũng như địa phương là thu hồi kinh phí này để vay vòng vốn để cho các hộ dân khác để tăng cái tỷ lệ đấu nối trong cái thời gian tới. Đây là một vấn đề là hết sức khó khăn nhưng đây là mục tiêu của dự án, bắt buộc chúng ta phải thực hiện. Trong dự án có khoảng hơn 15.000 đấu nối phải thực hiện. Đến thời điểm hiện nay thì chúng ta mới có bắt đầu 1.000 đấu nối. Trong thời gian  đến khoảng 3 đến 4 năm tiếp theo,  phía chủ đầu tư sẽ phối hợp với thành phố tiếp tục đẩy mạnh và sẽ làm bằng được, mục đích là đạt các mục tiêu các số lượng đấu nối này để đảm bảo cho nhà máy xử lý nước thải có nước thải để mà xử lý, khắc phục tình trạng hiện nay là nước thải rất là ít, phát huy hiệu quả của nhà máy, và đồng thời để mà cải thiện được cái môi trường lâu dài cho thành phố, vấn đề hợp về môi trường hướng đến là đô thị xanh, đô thị thông minh trong định hướng phát triển chung của thành phố PRTC.

Đối với quy trình thủ tục đấu nối hiện nay chủ đầu tư và Ủy ban nhân dân thành phố cũng đang phối hợp để  triển khai các quy trình thủ tục đấu nối. Đối với những cái khu dân cư, khu đô thị mà đã có hạ tầng hoàn chỉnh thì cái việc mà đấu nối thì nó đi theo giấy phép xây dựng thì trong quá trình cấp phép xây dựng thì sẽ xem xét luôn việc đấu nối này trong hồ sơ cấp phép. Trong quá trình triển khai thi công, chính quyền địa phương cũng sẽ có kiểm tra để công tác đấu nối được thuận lợi. Đối với các hộ dân thỏa thuận đấu nối mới, cũng như cải tạo từ nhà dân hiện có các trụ sở cơ quan thì các thoả thuận đấu nối này cũng đang được  nghiên cứu thêm để có những quy định rõ ràng hơn để người dân có thể thuận lợi trong việc thực hiện các thủ tục.

Hiện nay công tác đấu nối cũng đã có quy định. Tuy nhiên để cụ thể hơn, chuyên nghiệp hơn, nhanh hơn thì cần phải rà soát lại cái quy trình này cho nó phù hợp hơn để chúng ta có thể đẩy nhanh. Bởi sắp tới chúng ta sẽ vận động và định hướng sẽ rất nhiều trường hợp đấu nối, chúng ta sẽ làm như thế nào cho nó rõ ràng hơn, phía chủ đầu tư sẽ phối hợp thành phố để hoàn thiện thêm quy trình này cũng như là các chính sách để tham mưu cho cho tỉnh trong công tác chế tài các đơn vị mà không thực hiện đấu nối,  vi  phạm quy định về đấu nối ra hệ thống thoát nước chung. Đặc biệt là những đơn vị sản xuất kinh doanh, những nhà hàng, khách sạn thì vấn đề môi trường đấu nối thoát nước thải này là hết sức quan trọng.  Cần có quy định chặt chẽ về vấn đề này  để có cách chế tài những cá nhân hoặc là doanh nghiệp đang hoạt động kinh doanh sản xuất trong các lĩnh vực, đặc biệt là lĩnh vực du lịch để đảm bảo được mục tiêu đấu nối cũng như là giữ được vệ sinh môi trường cho thành phố trong thời gian tới

 Như vậy, việc nước thải được thu gom và xử lý đạt quy chuẩn trước khi xả thải ra môi trường sẽ góp phần bảo vệ môi trường thành phố, giảm được nguy cơ bệnh tật do nước thải gây ra, bảo vệ sức khỏe cộng đồng; đồng thời, từng bước chỉnh trang bộ mặt đô thị, văn minh sạch đẹp, từng bước xây dựng Phan Rang – Tháp Chàm trở thành xứng đáng là đô thị thông minh, cộng đồng sống xanh .