Em Lê Quang Nguyên Phúc- trường THCS Lê Hồng Phong đoạt giải Vàng Olympic tiếng Anh trên internet cấp quốc gia năm học 2021- 2022

Em Lê Quang Nguyên Phúc học sinh lớp 9/3, Trường THCS Lê Hồng Phong - Tp. Phan Rang - Tháp Chàm vừa xuất sắc trở thành một trong những học sinh đoạt giải Vàng khối lớp 9 cuộc thi cấp quốc gia Cuộc thi Olympic tiếng Anh trên internet (IOE) năm học 2021-2022.

Chúng tôi gặp em Phúc ở những ngày đầu tháng 6, trong lúc Nguyên Phúc đang  tiếp tục ôn tập, chuẩn bị dự thi vào lớp chuyên tiếng Anh của Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn. Em  vẫn còn nguyên niềm hạnh phúc, tự hào với kết quả bất ngờ vừa rồi. Em chia sẻ: đến với cộc thi này, em đã rất cố gắng, để có thể vào top 1000. Nhưng khi nghe kết quả là em ở top 4 và đạt giải vàng là điều rất bất ngờ. Em còn nghi ngờ, không biết " người ta" có cộng điểm sai hay không.  

Em kể rằng: em yêu thích môn tiếng Anh từ lớp 2. Khi đam mê thì em tự tìm tòi trên mạng you tube để học. Khi lên lớp 3, em bắt đầu tìm hiểu và đăng ký tham gia Cuộc thi IOE do Bộ Giáo dục và Đào tạo và Công ty VTC Online phối hợp tổ chức. Với em, việc có được những người thầy, người cô tâm huyết luôn “truyền lửa” và tiếp sức cho em rất nhiều cũng chính là bí kíp để học tốt môn Tiếng Anh.

Thầy giáo Lê Xuân Huy, giáo viên môn tiếng Anh- Trường THCS Lê Hồng Phong, người trực tiếp dạy em Phúc chia sẻ:  Trong suốt 27 năm đi dạy môn Tiếng Anh, tôi chưa thấy học sinh nào giỏi như em Lê Quang Nguyên Phúc. Phúc không chỉ học tốt môn tiếng Anh, mà con giỏi ở tất cả các bộ môn từ tự nhiên cho đến xã hội. Đối với môn tiếng Anh. Em có ngữ điệu tốt và giỏi đều cả 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết. Điểm trung bình môn tiếng Anh năm lớp 9 của Nguyên Phúc đạt 10 điểm tròn.  

Cô giáo Nguyễn Thị Minh Trang, Hiệu trưởng Trường THCS Lê Hồng Phong chia sẻ: Chúng tôi rất hãnh diện khi có một em học sinh xuất sắc như vậy. Em cùng những em học sinh khác của trường đã đạt rất nhiều thành tích trong năm học này và là tấm gương sáng để các bạn và các em noi theo. Với  vòng thi cấp quốc gia Cuộc thi IOE, sau 30 phút trả lời 200 câu hỏi trắc nghiệm, Nguyên Phúc giành được 1.840/2.000 . Trong năm học này, Nguyên Phúc còn tham gia và đoạt giải Nhất môn tiếng Anh trong kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh. Trước đó, khi còn là học sinh lớp 8, Nguyên Phúc cũng tham gia và đoạt giải Nhì (không có giải Nhất) môn tiếng Anh trong kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh. Em cũng là một trong hai học sinh của Trường THCS Lê Hồng Phong tham gia Cuộc thi “English and Me” năm 2021 do Nhà Thiếu nhi tỉnh tổ chức và đoạt giải Ba.

 Nói về định hướng nghề nghiệp trong tương lai của mình Lê Quang Nguyên Phúc chia sẻ: em muốn trở thành một lập trình viên. Và việc thành thạo tiếng Anh sẽ giúp rất nhiều cho em trong việc trở thành 1 lập trình viên tốt. Vì hầu hết các tài liệu đều là tiếng Anh. Đồng thời, em sẽ dịch những tài liệu này sang tiếng Viết để cho mọi người để học tập, nghiên cứu.

Em cho biết cũng rất yêu truyền thống văn hóa tốt đẹp của Việt Nam. Em sẽ xây dựng một kênh youtube, chia sẽ những đoạn clip ngắn về văn hóa Việt Nam như: truyền thống uống nước nhớ nguồn, hiếu thảo, đến ơn đáp nghĩa, tết, các lễ hội dân gian...bằng tiếng Anh để lan tỏa những điều tốt đẹp ấy đến bạn bè khắp năm châu bốn biển.

Hải Bình