Đảng bộ phường Đạo Long lãnh đạo phát triển kinh tế nâng cao đời sống nhân dân

Đồng chí Đậu Thị Lam, Bí thư Đảng ủy phường cho biết: Đạo Long có phần lớn diện tích nằm trong khu vực nội thành. Phát huy lợi thế này, phường xác định tập trung các giải pháp đẩy mạnh thương mại- dịch vụ, công nghiệp- xây dựng, xem đây là các ngành mũi nhọn để tạo đột phá tăng trưởng, thúc đẩy phát triển kinh tế chung của địa phương”. Để thực hiện mục tiêu này, cùng với đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, dưới sự chỉ đạo của thành phố, của tỉnh, địa phương kêu gọi, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp trong các lĩnh vực này đầu tư, mở rộng, nâng cao năng lực hoạt động. Ngoài các cơ sở, hộ sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ, đứng chân trên địa bàn còn có hơn 40 doanh nghiệp hoạt động chủ yếu trên các lĩnh vực vận tải, cơ khí, vật liệu xây dựng, chế biến lương thực, thực phẩm, hàng tiêu dùng, thời trang, dịch vụ ngân hàng…, phân bố đều ở các khu phố; nhất là dọc các tuyến đường: Thống Nhất, Cao Thắng, Ngô Quyền… không chỉ đáp ứng nhu cầu giao dịch, tiêu dùng của người dân, hình thành khu thương mại- dịch vụ khá sầm uất, tạo diện mạo đô thị mới văn minh, lịch sự, mà còn tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động của địa phương.

Không chỉ đẩy mạnh thương mại- dịch vụ, công nghiệp- xây dựng, nông nghiệp cũng được địa phương quan tâm đẩy mạnh, bởi đây cũng là ngành quan trọng vì còn có đến 40% dân số dựa vào ngành này. Để giúp bà con nâng cao hiệu quả sản xuất, hàng năm, địa phương thực hiện tốt công tác thủy nông, đảm bảo nước tưới cây trồng; phối hợp với các ngành chức năng tích cực chuyển giao khoa học kỹ thuật, ứng dụng mô hình sản xuất kinh tế cao, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, cụ thể là chuyển đổi những vùng sản xuất lúa, rau màu không hiệu quả sang các loại cây trồng có giá trị kinh tế cao như: nho, táo… nhằm nâng cao giá trị nông nghiệp trên đơn vị diện tích để nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cho bà con nông dân, đồng thời đáp ứng yêu cầu đô thị hóa.

Với sự quyết tâm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo cùng các giải pháp hữu hiệu đã giúp kinh tế địa phương ngày càng phát triển. Trong 6 tháng đầu năm 2019, tổng giá trị sản xuất của các ngành kinh tế ước khoảng 220 tỷ đồng; trong đó, thương mại- dịch vụ ước khoảng 170 tỷ đồng, tăng 13%; công nghiệp- xây dựng 38 tỷ đồng, tăng khoảng 15% so cùng kỳ; nông nghiệp ước đạt trên 13 tỷ đồng. Tỷ lệ hộ nghèo hiện giảm còn 2,08%. Đời sống vật chất, tinh thần của người dân ngày càng cải thiện. 100% trẻ đúng độ tuổi được huy động ra lớp. Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” được đẩy mạnh và phát huy hiệu quả. Trên 90% gia đình đạt danh hiệu Gia đình văn hóa; 6/6 khu phố giữ vững danh hiệu Khu phố văn hóa; trong đó có 1 khu phố được công nhận lại danh hiệu Khu phố văn hóa 3 năm liền; 99% đường nội phường được bê tông hóa…

Đồng chí Đậu Thị Lam cho biết thêm: Năm 2019 là năm nước rút thực hiện các chỉ tiêu mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ phường nhiệm kỳ 2015-2020 đề ra. Tuy nhiên, đến thời điểm này có nhiều chỉ tiêu đã đạt và vượt. Thời gian tới, Đảng bộ, chính quyền địa phương tiếp tục nâng cao vai trò của các cấp ủy đảng, chính quyền trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt các giải pháp khai thác tốt các tiềm năng, lợi thế tạo động lực phát triển kinh tế gắn với giải quyết tốt các chính sách an sinh xã hội, xây dựng phường “xanh, sạch, đẹp, đô thị văn minh”. Trong phát triển kinh tế, địa phương tập trung các giải pháp phát huy nội lực, tạo điều kiện thuận lợi để nhân dân, các thành phần kinh tế đầu tư sản xuất kinh doanh, tham gia đầu tư phát triển nhằm tạo tăng trưởng cao, giải quyết được nhiều việc làm mới, thúc đẩy phát triển kinh tế bền vững, nâng cao đời sống nhân dân.

Uyên Thu

Nguồn: Báo NTO