GIỮ GÌN VÀ PHÁT HUY GIÁ TRỊ NGHỆ THUẬT ĐỜN CA TÀI TỬ TRUYỀN THỐNG

Đăng ngày 24 - 03 - 2023

Trong những năm qua cùng với sự phát triển của các loại hình nghệ thuật sân khấu chuyên nghiệp, thì các phong trào nghệ thuật trong quần chúng Nhân dân cũng diễn ra sôi nổi tại các địa phương trong tỉnh. Trong đó là phong trào hoạt động Đờn ca tài tử của các Câu Lạc bộ góp phần tích cực trong việc giữ gìn và phát huy giá trị Nghệ thuật truyền thống nổi bật của tỉnh Ninh Thuận trong thời gian qua. Điển hình năm 2013 Nghệ thuật Đờn ca Tài tử Nam Bộ được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện cho nhân loại. Trong đó Ninh Thuận là một trong những tỉnh thành vinh dự nằm trong danh sách 21 tỉnh trong cả nước được công nhận danh hiệu này.

Thành phố Phan Rang – Tháp chàm là một trong những địa phương có nhiều các Câu Lạc Bộ Đờn ca tài tử hoạt động phong trào giữ trọn niềm đam mê. Những quần chúng nhân dân tham gia các CLB luôn dành cho môn nghệ thuật này niềm yêu mến đặc biệt. Những người có năng khiếu môn nghệ thuật này tham gia các CLB Đờn ca tài tử để được thỏa sức ca hát, đàn... được sống với niềm đam mê nghệ thuật.

Được biết người dân hoạt động tự phát với các buổi sinh hoạt văn hóa văn nghệ với tiếng đàn, tiếng hát nhằm gửi gắm niềm đam mê yêu thích sâu sắc với loại hình nghệ thuật này. Nhờ vậy, cho đến nay hình thành nhiều CLB đờn ca tài tử trong các Xã phường vừa giữ được nét hồn nhiên, mộc mạc, gần gũi từ câu hát, tiếng đàn, lối diễn nhưng cũng rất chuyên nghiệp, bài bản trong cách dàn dựng, tạo nét độc đáo mà không phải nơi nào cũng có được. Nghệ nhân Ưu tú Hoàng Đỗ Chủ nhiệm CLB Đờn ca tài tử Phường Đạo Long cho biết “Xuất phát từ niềm đam mê, yêu thích tiếng đàn, tiếng hát các thành viên trong CLB dù bận rộn với công việc gia đình, cuộc sống nhưng tất cả đều rất nhiệt tình với các hoạt động của CLB. Họ say mê và hạnh phúc vì được góp sức mình trong việc giữ gìn và phát huy giá trị nghệ thuật của Đờn ca tài tử với giai điệu thấm tình quê hương, mang đậm tính nhân văn, phản ánh tâm tư tình cảm của nhân dân”.

Không thể phủ nhận giá trị nghệ thuật của Đờn ca tài tử với những làn điệu mượt mà phản ánh tâm tư, nguyện vọng trong đời sống nhân dân, giúp  đời sống tinh thần người dân trở nên phong phú hơn. Tuy nhiên hiện nay, việc lưu giữ và lan tỏa môn nghệ thuật này trong quần chúng đang gặp phải không ít khó khăn, đòi hỏi sự quan tâm của chính quyền địa phương và các cơ quan văn hóa. Bên cạnh đó kinh phí duy trì hoạt động của các CLB tự phát nên còn hạn chế, chế độ đãi ngộ với các nghệ nhân ưu tú chưa cao. Do vậy, các thành viên của tất cả các CLB đờn ca tài tử rất mong những người yêu nghệ thuật như chúng tôi sẽ nhận được sự quan tâm của các cấp, các ngành để các CLB được hoạt động thường xuyên và có sân chơi tốt, hiệu quả hơn. Đây là vấn đề mà không riêng các cơ quan văn hóa cần quan tâm mà là việc phối hợp quan tâm từ các cấp, các ngành từ Xã phường, thành phố đến cấp tỉnh cần quan tâm thực sự.

Tuy nhiên, cái khó khăn hiện nay cần tháo gỡ là thế hệ kế cận chưa có nhiều, thế hệ trẻ bây giờ có nhiều hình thức giải trí nên các loại hình văn hóa, văn nghệ truyền thống trong đó có đờn ca tài tử đang dần ít được quan tâm hơn. Điều trăn trở lớn nhất là làm sao, như thế nào để truyền lại cho thế hệ trẻ để tiếp tục lưu giữ và góp phần phát huy những giá trị của môn nghệ thuật này. Theo các Nghệ nhân ưu tú và các thành viên của các CLB đờn ca tài tử giải pháp nhằm gìn giữ, bảo tồn Nghệ thuật của loại hình này là các cấp cần quan tâm bằng việc tổ chức các buổi liên hoan, mở các lớp bồi dưỡng hạt nhân, đào tạo, truyền thụ cho thế hệ trẻ cũng như tạo nguồn kinh phí hỗ trợ cho các CLB trong cộng đồng duy trì hoạt động là việc làm cần thiết giúp các sân khấu truyền thống vẫn luôn ngân lên những tiếng đàn, tiếng hát với làn điệu thấm đượm tình quê hương, đậm đà bản sắc dân tộc.