Xã Thành Hải tổ chức Lễ công bố xã đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao

Đăng ngày 22 - 04 - 2022
Lượt xem: 77
100%

Sáng ngày 22/4, xã Thành Hải, Thành phố PR-TC đã long trọng tổ chức Lễ công bố xã đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao. Đến dự về phía cấp tỉnh, có đồng chí Đặng Kim Cương, Giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh, Phó trưởng Ban chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới của tỉnh. Cấp thành phố có đồng chí Bùi Văn Phú, Phó bí thư Thường trực Thành ủy; đồng chí Nguyễn Thành Phú, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND Thành phố; đồng chí Kiều Như Nguyên, Ủy viên Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch HĐND Thành phố; các đồng chí uỷ viên Thường vụ Thành uỷ, đại diện lãnh đạo các phòng Ban thành phố và Bí thư Đảng ủy 16 phường, xã.

 

Xã Thành Hải - vùng nông thôn ven đô vốn còn nhiều khó khăn và là địa phương duy nhất trên địa bàn Tp. Phan Rang-Tháp Chàm được thực hiện và đạt chuẩn xã nông thôn mới vào năm 2015. Được sự quan tâm chỉ đạo của Thành ủy, UBND Thành phố, các ngành cấp trên và sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, nhân dân trên địa bàn xã Thành Hải đã thi đua lao động để phát triển kinh tế, cải thiện đời sống, giảm nghèo bên vững và vươn lên làm giàu chính đáng, đóng góp xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ sản xuất và đời sống của nhân dân, nâng cao dân trí, giữ gìn và bảo tồn văn hoá truyền thống, nếp sống văn minh, bảo vệ môi trường và sức khỏe cộng đồng. Từ đó, khối đại đoàn kết được tăng cường, phát huy dân chủ trong việc xây dựng và bảo vệ Đảng, bảo vệ chính quyền, bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Đến nay, xã Thành Hải đã đạt 05/05 nhóm tiêu chí, 13/13 nội dung tiêu chí với 24/24 chỉ tiêu về xây dựng Nông thôn mới nâng cao.

 Từ nền tảng được công nhận danh hiệu "Xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2015", Ngay sau khi có chủ trương, kế hoạch thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới nâng cao của Thành ủy, Ủy ban nhân dân Thành phố, Đảng uỷ xã Thành Hải đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo cùng với Chính quyền khơi dậy nội lực trong nhân dân tiếp tục hoàn thiện hệ thống đường giao thông nội đồng và giao thông liên thôn. Trong 6 năm qua, xã đã thực hiện bê tông 16,67 km (47 tuyến đường) với tổng kinh phí 9.389 triệu đồng, tăng 9,4% so với năm 2015 và cứng hóa 5,55 km để bảo đảm đạt chuẩn đường bê tông liên thôn theo chuẩn Nông thôn mới nâng cao. Đặc biệt, xã đã vận động nhân dân đóng góp gần 500 triệu đồng để bêtông 06 tuyến đường ngõ xóm, không còn tuyến đường bị lầy lội trong mùa mưa. Tạo thuận lợi cho nhu cầu đi lại và vận chuyển nông sản, vật tư nông nghiệp cho nhân dân.

 Xã Thành Hải hiện có 5 thôn, 11.260 nhân khẩu, phần lớn sinh sống bằng nghề nông. Cùng với giao thông nội đồng, chỉ tiêu về thủy lợi cũng được chú trọng đầu tư. 6 năm qua, với kinh phí đầu tư hơn 7,7 tỷ đồng, xã Thành Hải đã có hệ thống kênh mương hoàn chỉnh, nguồn nước được dẫn từ đập Nha Trinh, Lâm Cấm về tưới cho toàn bộ diện tích đất sản xuất nông nghiệp của xã, tỷ lệ bê tông hóa kênh mương nội đồng đạt 70,9%. Đặc biệt là Kênh cầu Ngòi được xây dựng và đưa vào sử dụng năm 2019 đã giúp đảm bảo nước tưới và tránh ngập úng vào mùa mưa bão. Mô hình “Thắp sáng đường quê” cũng đã được nhân dân xã Thành Hải tích cực hưởng ứng. Hiện nay trên địa bàn xã tỷ lệ đường trục xã có 5,61km, đường trục thôn có hơn 22 km, trong khu dân cư có hệ thống đèn chiếu sáng 71/84 tuyến đường, đạt 84,52%. Ngoài ra, xã còn tổ chức vận động các mạnh thường quân, Nhân dân đóng góp 117 triệu đồng để lắp đặt 129 đèn năng lượng mặt trời tại 04 thôn với 32 tuyến đường.

Xác định mục tiêu nâng cao hiệu quả sản xuất, nâng cao mức sống nhân dân địa phương là mục tiêu hàng đầu để hướng đến khi thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, Tổ chỉ đạo của thành phố đã phối hợp với địa phương tuyên truyền vận động nhân dân tập trung phát triển nông nghiệp công nghệ cao, tạo ra sản phẩm an toàn có giá trị, lấy các mô hình có hiệu quả làm động lực và định hướng phát triển, chuyển dịch cơ cấu kinh tế sản xuất nông nghiệp phù hợp, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất, tăng thu nhập cho người dân như Mô hình ứng dụng tiến bộ khoa học trong thâm canh cây lúa “1 phải 5 giảm”, mô hình tưới nước tiết kiệm, mô hình nho, táo bao lưới...đã tạo niềm tin và được sự hưởng ứng tích cực từ bà con nông dân xã Thành Hải. Từ đó, thúc đẩy bà con mạnh dạn đổi mới hình thức sản xuất, nâng cao thu nhập, giảm hộ nghèo xuống còn 0,66% vào cuối năm 2021, thu nhập đầu người đạt trên 47 triệu đồng/người/năm, tăng 9,81 triệu đồng/người so với năm 2015. Tỷ lệ hộ có nhà ở đạt chuẩn gần 98,5%.

Mục tiêu của Chương trình xây dựng nông thôn mới cuối cùng là nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người dân. Do đó, 6 năm qua, xã Thành Hải đã huy động các nguồn lực để đầu tư xây dựng, nâng cao chất lượng các cơ sở vật chất như trường học, Trạm y tế…Nâng cấp nhà văn hóa thôn Thành Ý thành trung tâm văn hóa xã có diện tích 1.525m2; 5/5 thôn có nhà văn hóa và thường xuyên được sử dụng có hiệu quả đáp ứng các hoạt động tuyên truyền cổ động, văn nghệ thể thao, sinh hoạt và học tập cộng đồng. Các chính sách an sinh xã hội, chính sách đối với người có công được chú trọng. Các mô hình về an ninh trật tự như: mô hình “Camera an ninh”, mô hình “Làng Chăm đảm bảo an toàn, an ninh trật tự”, Mô hình ‘Giáo xứ an toàn về ANTT”…đều phát huy hiệu quả,  góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn xã. Công tác tuyển quân, huấn luyện, trực sẵn sàng chiến đấu cũng như việc xây dựng lực lượng dân quân luôn được chú trọng, đáp ứng như cầu hiện nay.

Đối với nhóm tiêu chí về xây dựng Hệ thống chính trị, đến nay, cán bộ, công chức xã có trình độ chuyên môn từ trung cấp trở lên, đạt 100%, trong đó có 88,9% trình độ chuyên môn đại học trở lên. Các thủ tục hành chính được công khai đầy đủ theo quy định và được giải quyết đúng trình tự, thủ tục, thời gian quy định đạt 100%, đáp ứng yêu cầu và mang đến sự hài lòng cho người dân. Năm 2021, công tác cải cách hành chính của xã được UBND Thành phố công nhận đạt loại tốt.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Thành Phú, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND Thành phố  biểu dương và đánh giá cao kết quả xây dựng Nông thôn mới của xã, đồng thời yêu cầu cán bộ và Nhân dân xã Thành Hải tiếp tục phát huy kết quả đạt được, trong thời gian tới, xã Thành Hải tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị và người dân giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới nâng cao. Trong đó, triển khai hiệu quả các Nghị quyết, kế hoạch của Thành ủy, UBND thành phố về phát triển nông thôn mới; tập trung nâng cao các tiêu chí về xây dựng, hoàn thiện cơ sở hạ tầng đường giao thông nông thôn; nâng cấp, cải tạo chợ; đầu tư, sửa chữa Trung tâm thể thao xã; đẩy mạnh phát triển sản xuất nâng cao thu nhập người dân; phát triển giáo dục, y tế, văn hóa và bảo vệ môi trường; xây dựng hệ thống tổ chức chính trị và giữ gìn an ninh trật tự xã hội… Phấn đấu đến năm 2025 xã đạt nông thôn mới kiểu mẫu và tiến đến phát triển thành phường vào năm 2030.

Tại buổi lễ, đại diện lãnh đạo cấp tỉnh và thành phố trao quyết định của UBND tỉnh cho cán bộ và nhân dân xã Thành Hải đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.

Dịp này, UBND tỉnh khen thưởng cho  2 tập thể và 4 cá nhân  đã có thành tích xuất sắc trong xây dựng Nông thôn mới nâng cao./.

Tin liên quan

Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Thành Hải vận động lắp đặt hệ thống chiếu sáng với ý nghĩa "thắp sáng...(28/04/2022 9:28 SA)

ĐẢNG ỦY PHƯỜNG VĂN HẢI CHÚ TRỌNG CÔNG TÁC XÂY DỰNG ĐẢNG(26/04/2022 3:49 CH)

Hội Cựu chiến binh phường Đô Vinh tổ chức Đại hội lần thứ VII, nhiệm kỳ 2022-2027(24/03/2022 3:53 CH)

Phường Văn Hải tăng cường quản lý trật tự xây dựng và đô thị(23/03/2022 3:44 CH)

Phường Mỹ Bình chủ động phòng chống dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi sau tết(08/03/2022 7:56 SA)

Tin mới nhất

Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Thành Hải vận động lắp đặt hệ thống chiếu sáng với ý nghĩa "thắp sáng...(28/04/2022 9:28 SA)

ĐẢNG ỦY PHƯỜNG VĂN HẢI CHÚ TRỌNG CÔNG TÁC XÂY DỰNG ĐẢNG(26/04/2022 3:49 CH)

Hội Cựu chiến binh phường Đô Vinh tổ chức Đại hội lần thứ VII, nhiệm kỳ 2022-2027(24/03/2022 3:53 CH)

Phường Văn Hải tăng cường quản lý trật tự xây dựng và đô thị(23/03/2022 3:44 CH)

Phường Mỹ Bình chủ động phòng chống dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi sau tết(08/03/2022 7:56 SA)

8 người đang online
°