HÃY GIỮ GÌN MÔI TRƯỜNG BIỂN BÌNH SƠN – NINH CHỮ.

Đăng ngày 28 - 04 - 2022
Lượt xem: 78
100%

Bãi biển Bình Sơn – Ninh Chữ với chiều dài 08 km, chạy dài từ các phường Đông Hải, Mỹ Đông, Mỹ Hải, Mỹ Bình, Văn Hải thuộc thành phố Phan Rang-Tháp Chàm và thị trấn Khánh Hải thuộc huyện Ninh Hải, với địa hình bờ biển bằng phẳng, hình vòng cung, độ dốc thấp, mực nước nông, được đánh giá là một trong những bãi tắm đẹp của cả nước, có tiềm năng lớn về phát triển du lịch.

 

Nhưng trong thời gian qua và hiện nay, tình trạng lồng bè nuôi thủy sản đã gây ô nhiễm môi trường mặt nước trong khu vực biển Bình Sơn – Ninh Chữ, có khoảng hơn 100 hộ với gần 2.000 lồng nuôi cá và tôm hùm (cuối tháng 2/2022) và lưới giũ đánh bắt tôm hùm con. Hàng ngày lượng thức ăn thừa, dư lượng thuốc thú y thủy sản và rác thải sinh hoạt của hơn 500 lao động trực tiếp trên các lồng bè đã ảnh hưởng xấu đến môi trường nước vùng biển Bình Sơn – Ninh Chữ gây bức xúc trong nhân dân, mất vẻ mỹ quan, ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động du lịch biển và quảng bá hình ảnh du lịch biển của thành phố Phan Rang-Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận.

Ảnh: Trần Phương Trình

Theo Luật Thủy sản (có hiệu lực từ ngày 01/01/2019) và Nghị định số 26/2019/NĐ-CP ngày 08/3/2019 của Chính Phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Thủy sản thì điều kiện đầu tiên các hộ nuôi lồng bè tại biển Bình Sơn phải đăng ký nuôi lồng bè và được các cơ quan có thẩm quyền chấp thuận theo Điều 36 Nghị định số 26/2019/NĐ-CP; nhưng trên thực tế hiện tại không có hộ nuôi nào được cấp phép nuôi lồng bè nên toàn bộ hơn 100 hộ nuôi tại khu vực này không đủ điều kiện được nuôi lồng bè theo quy định.

Trong thời gian qua, thành phố cũng đã thường xuyên vận động, tuyên truyền đến chủ các lồng bè nói trên để ngăn chặn, di dời lồng bè về lại các khu quy hoạch được phép nuôi theo quy định; đồng thời yêu cầu các hộ nuôi trồng phải chấp hành nghiêm các quy định về vùng nuôi đã được quy hoạch (vùng C1, C2), không được di dời lồng bè khỏi nơi quy định hoặc kéo lồng bè về khu vực biển Bình Sơn làm ảnh hưởng đến môi trường biển. Tập trung chỉ đạo các ngành chức năng và các địa phương ra quân, tuyên truyền, vận động, xử phạt vi phạm hành chính đối với 25 trường hợp nuôi tôm hùm và thủy sản lồng bè về hành vi: “Nuôi trồng thủy sản trên biển không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp phép” (tính đến ngày 25/3/2022).

Để đảm bào hài hoà lợi ích của việc nuôi trồng thuỷ sản và phát triển du lịch trên địa bàn thành phố Phan Rang - Tháp Chàm nói riêng và toàn tỉnh Ninh Thuận nói chung, vào đầu tháng 5/2022, Uỷ ban nhân dân thành phố PRTC  sẽ tiến hành cưỡng chế, tháo dỡ đối với các hộ  không chấp hành di dời.

Đối với các hộ tự nguyện di dời, nếu có nhu cầu kéo lồng bè về vùng quy hoạch (tức tiểu vùng C1, C2 thuộc xã Thanh Hải - huyện Ninh Hải), UBND thành phố PRTC sẽ tạo điều kiện về lực lượng, phương tiện và hỗ trợ kinh phí di dời. Đồng thời sẽ xem xét, miễn giảm về mức phạt vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật.

Vì mục tiêu chung của thành phố Phan Rang-Tháp Chàm là xây dựng hình ảnh một đô thị xanh – sạch – đẹp, từng bước xây dựng thành phố Phan Rang-Tháp Chàm trở thành đô thị thông minh, trước hết là một đô thị văn minh; chính vì thế các hộ dân trên địa bàn có lồng bè nuôi thủy sản và lưới giũ đánh bắt tôm hùm con trên biển cần chấp hành nghiêm quy định của pháp luật về vùng nuôi đã được phê duyệt, không tự ý di chuyển lồng bè về vùng Biển Bình Sơn – Ninh Chữ, làm ảnh hưởng đến môi trường biển vì sự phát triển bền vững của thành phố Phan Rang-Tháp Chàm

Tin liên quan

Tin mới nhất

7 người đang online
°